Tong thong Putin co the se gap Obama, nhung chua dinh 'gap ca nhan' ong Trump - Anh 1

Nga sẵn sàng hàn gắn các mối quan hệ với Mỹ trong bối cảnh ông Donald Trump (Đô-nan Trăm) vừa đắc cử tổng thống Mỹ và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 năm sau.

Phát biểu với báo giới tại Moskva ngày 14/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẵn sàng làm việc khẩn trương để cải thiện quan hệ với chính quyền mới tại Nhà Trắng. Ông cho rằng với chính quyền Mỹ hiện tại của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, hai nước khó có thể khôi phục đối thoại đầy đủ trong lĩnh vực hợp tác quân sự.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoai giao Ryabkov cho biết Moskva không biết nhiều về các kế hoạch chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump, đồng thời thừa nhận thực tế rằng luôn tồn tại khác biệt giữa những cam kết tranh cử với các chính sách mà người đắc cử sẽ thực hiện khi lên nắm quyền.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky cho rằng không thể dễ dàng khôi phục Nga - Mỹ do giữa hai nước tồn tại nhiều khác biệt lớn, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, theo ông, những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Trump trong quá trình tranh cử đem lại hy vọng về một sự thay đổi về chất trong quan hệ Mỹ - Nga trong tương lai.

Đề cập tình hình Syria, Chủ tịch Slutsky khẳng định bài toán Syria sẽ rất khó giải nếu thiếu sự hợp tác Nga - Mỹ. Ông đồng thời bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Trump sẽ góp phần tích cực giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Chia sẻ góc nhìn này, người đứng đầu Trung tâm Chính trị và quan hệ quốc tế Pháp, ông Fabien Bossar nhận định nhiều khả năng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump sẽ ủng hộ quan điểm của Nga về cuộc xung đột Syria. Đồng thời, ông cũng lưu ý dưới thời Tổng thống Barack Obama, nước Mỹ thực tế đã không nỗ lực thỏa thuận với Nga về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng tin TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống nước này Vladimir Putin trước mắt chưa có kế hoạch gặp cá nhân với Tổng thống đắc cử Mỹ Trump.

Tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga có thể sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại Peru từ ngày 19-20/11.

TTXVN