Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, Mỹ đã “thất bại” trong hợp tác về quân sự và cả kinh tế với Philippines.

Ngày 20/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố "chia tay” với Mỹ, đồng thời sẽ “cài đặt lại” mối quan hệ với Trung Quốc để giải quyết nhiều vấn đề trong đó có việc tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tong thong Philippines tuyen bo 'chia tay' voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư thương mại Philippines - Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh, ông Duterte cho biết, Mỹ đã “thất bại” trong hợp tác về quân sự và cả kinh tế với Philippines.

Ông Duterte tuyên bố chính thức "tách khỏi" Mỹ, chuyển hướng sang tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Nga để thành lập một liên minh thương mại lớn. Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines Duterte khẳng định vẫn tiếp tục duy trì đối tác kinh tế với Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines, hai nước sẽ ký kết tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 13,5 tỷ USD.

Tổng thống Duterte cùng phái đoàn hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp nước này đang có chuyến công du kéo dài 4 ngày tại Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ với Mỹ, đồng minh chiến lược của Philippines đang ngày càng xấu đi.

Từ Washington, Mỹ, phản ứng sau tuyên bố của Tổng thống Philippines, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schulz khẳng định, đến nay Mỹ vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ các quan chức Philippines về "sự thay đổi" mối quan hệ hợp tác đồng minh chiến lược, vốn được duy trì suốt hơn 70 năm qua giữa hai nước./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters