(Công lý) - Trong một bài phát biểu mới đây, ông Duterte lại tiếp tục bị “kích động” khi nói người đồng cấp Mỹ Barack Obama "có thể biến xuống địa ngục" và không quan tâm việc Washington từ chối bán một số vũ khí cho Manila.

Thời gian gần đây, Tổng thống Duterte liên tục có nhiều phát ngôn gây sốc khiến quan hệ Mỹ - Philippines trở nên căng thẳng. Ông từng thóa mạ Tổng thống Obama ngay trong một cuộc họp báo hồi đầu tháng 9, yêu cầu đặc nhiệm Mỹ rút khỏi quốc đảo, xem xét lại thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Washington. Không những thế, ngày 2/10 Duterte nói ông được Nga và Trung Quốc ủng hộ công kích Mỹ.

Và trong bài phát biểu tại Manila ngày hôm qua 4/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói: "Thay vì giúp chúng tôi, đòn đánh đầu tiên lại là từ Bộ Ngoại giao. Do đó, ông có thể biến xuống địa ngục, ông Obama, ông có thể biến xuống địa ngục".

Tong thong Philippines tiep tuc gay soc khi noi Obama “bien xuong dia nguc” - Anh 1

Tổng thống Philippines tiếp tục gây sốc khi nói Obama “biến xuống địa ngục”

Theo quan điểm của ông Duterte, thì Mỹ nên ủng hộ Philippines chống tội phạm ma túy thay vì chỉ trích Manila khi có nhiều người thiệt mạng trong chiến dịch. Tổng thống Duterte còn tuyên bố, ông không thể nhịn được nữa và những chính sách đó là sự đáp trả của ông.

Nhưng trong bài phát biểu sau đó, ông Duterte lại cho biết ông do quá “kích động" khi phát ngôn, vì Mỹ không còn là bạn của Philippines từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 5. Tuy nhiên, ông Duterte vẫn quyết định xem xét lại chính sách ngoại giao. Có thể Philippines sẽ chia tay với Mỹ trong thời gian ông Duterte cầm quyền.

Hiện, Washington đang làm hết sức có thể để phớt lờ những bình luận từ Duterte và cố không tạo cớ để ông này công kích thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc ông Duterte buông lời công kích dường như mâu thuẫn với tình cảm nồng ấm giữa người dân hai nước và những hợp tác song phương quan trọng đã đạt được.