Ngày 10/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tới Malaysia bắt đầu chuyến công du 2 ngày bàn về sự hợp tác giữa hai nước trong nhiều vấn đề.

Trong phát biểu trước chuyến đi, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, vấn đề ưu tiên nhất của ông trong chuyến đi là an ninh hàng hải và cuộc chiến chống hải tặc trên biển.

"Điểm nhấn của chuyến đi là nhằm tăng cường quan hệ đối tác giữa Philippines và Malaysia về an ninh và ổn định. Đó là những yếu tố nền tảng đối với tiến trình hòa bình, phát triển và thịnh vượng của đất nước chúng tôi" - ông Duterte nói.

Tong thong Philippines Rodrigo Duterte tham Malaysia - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông Duterte và Thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ có cuộc hội đàm song phương vào chiều nay 10/11. Tổng thống Duterte cho biết, ông có ý định tranh luận thẳng thắn với Thủ tướng Najib về vai trò trung gian thúc đẩy một hiệp ước hòa bình giữa chính phủ Philippines và lực lượng Hồi giáo nổi dậy trên đảo Mindanao ở miền nam nước này.

Malaysia đang đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Philippines và Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - nhóm phiến quân ly khai Hồi giáo lớn nhất ở Philippines.

Ông Duterte cho biết, ông sẽ không đề cập tới tranh chấp lãnh thổ với Malaysia tại bang Sabah trong chuyến công du lần này, thay vào đó, ông sẽ tập trung thảo luận về Eo biển Malacca - nơi Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan đang thực hiện các cuộc tuần tra chung nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh.

Ngoài ra, ông Duterte dự định sẽ thảo luận về việc hợp tác đối phó với nhóm phiến quân Abu Sayyaf nhằm "đảm bảo an ninh cho vùng biển của hai nước và đảm bảo rằng các phần tử khủng bố và tội phạm không sử dụng vùng biển hai nước để tiến hành các hoạt động bất hợp pháp".

Tùng Bách (Theo Reuters)