Ngày 14-10, Hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trên truyền hình cho rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Liên minh Châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) sẽ "bẽ mặt" nếu điều tra chiến dịch chống ma túy mà nước này đang triển khai.

Tong thong Philippines lai dung ngon tu nang ne chi trich My va EU - Anh 1

Ông R.Duterte thậm chí còn gọi các nhà lãnh đạo Mỹ và EU là "những kẻ ngu ngốc" khi nghĩ rằng họ có thể làm bất cứ điều gì vì Philippines là một nước nhỏ.

Ông R.Duterte nói đã biết về việc Tổng thống Mỹ B.Obama, Ngoại trưởng John Kerry, EU cùng Hội đồng Nhân quyền LHQ thực hiện cuộc điều tra bên ngoài Philippines với cáo buộc giết hại người nghiện ma túy mà không đưa ra xét xử. Tuy nhiên, ông chỉ biết việc này trong tình trạng bị động, sau khi đã trả lời các vấn đề liên quan. Tổng thống Philippines nhấn mạnh, ông cần phải dọn sạch các con phố có những kẻ buôn bán ma túy, đưa thế hệ trẻ của đất nước thoát khỏi tai họa của chất gây nghiện.

Trong một diễn biến khác, ngày 14-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Tổng thống R.Duterte và sẽ phối hợp với quốc gia Đông Nam Á trong cuộc chiến này. Tuần tới, ông R.Duterte sẽ có chuyến thăm Trung Quốc và tham dự các hoạt động liên quan tới chống ma túy.

Quỳnh Chi