Phát biểu trên truyền hình hôm 7/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh hủy hợp đồng mua súng với Mỹ để tìm một nguồn cung khác rẻ hơn và bền hơn.

Tong thong Philippines huy hop dong quan su voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trên truyền hình

“Chúng ta không cần mua vũ khí đắt đỏ từ Mỹ. Thay vào đó, chúng ta sẽ có thể kiếm ở bất cứ đâu, thậm chí chúng còn tốt hơn, bền hơn và rẻ hơn”, Tổng thống Duterte nói. Kèm theo đó, ông ra lệnh phía cảnh sát hủy hợp đồng mua bán vũ khí với Mỹ vì “thấy không cần thiết”. Cả Nga và Trung Quốc đều bày tỏ sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines, ông Duterte cho biết.

Ông Duterte luôn tỏ ra phẫn nộ trước phản ứng của Mỹ về chính sách chống ma túy của ông, mà phía Mỹ gọi là “vô cùng tàn bạo” và cáo buộc là “vi phạm nhân quyền”. Hồi đầu tháng, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngừng việc cấp 26.000 khẩu súng trường cho Philippines vì những lo ngại bạo lực từ các vụ thanh trừng tội phạm ma túy vô tội vạ do ông Duterte chỉ đạo. Phía Mỹ đồng thời đe dọa sẽ cắt quan hệ đồng minh với nước này.

Động thái này được đưa ra sau khi thượng nghị sĩ Ben Cardin tuyên bố phản đối thỏa thuận này vì vi phạm nhân quyền.

Quan hệ liên minh quân sự giữa Philippines – Mỹ đứng trước nhiều thách thức kể từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền. Trước đó, tổng thống Duterte tuyên bố Philippines sẽ ngừng tuần tra chung với lực lượng quân đội Mỹ ở Biển Đông.

Đặc biệt, trong chuyến công du Trung Quốc hồi đầu tháng 10, ông Duterte ngỏ ý muốn hợp tác với Trung Quốc trên nhiều phương diện trong đó có cả vũ khí và cho biết sẽ có những chính sách độc lập với Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, theo Phó giáo sư Pyotr Tsvetov của Học viện Ngoại giao trực thuộc Bộ Ngoại giao Nga, các cơ sở sản xuất vũ khí Nga đã nhiều lần giới thiệu với những người đại diện của Philippines những vũ khí quân sự phù hợp như chiến đấu cơ, máy bay trực thăng… Tuy nhiên, chưa nhận được phản hồi tích cực từ phía Philippines.

Hà Kim