Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte quyết định tiếp tục ở lại khối liên minh an ninh cùng với đồng minh là Mỹ, tuy nhiên sẽ thu hẹp các hoạt động quân sự và tập trận chung.

Tong thong Philippines Duterte tiep tuc hop tac quan su voi My - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Mới đây, Tổng thống Duterte liên tục đe dọa sẽ rút khỏi các hiệp ước quân sự cũng như các hoạt động tập trận chung với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ; sau khi đả kích lại những chỉ trích của chính quyền Mỹ về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu tại Philippines.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Delfin Loenana nói rằng: “Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động chung như các chiến dịch đặc biệt, chống khủng bố, chống ma túy”.

Về phía Mỹ, bà Anna Richey Allen - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết Mỹ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào từ Philippines. Hiện lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào về vấn đề này.

Tuyên bố gây sốc mới đây nhất của ông Duterte là năm nay nước ông sẽ có những cuộc tập trận chung "cuối cùng" với Mỹ vì ông không ủng hộ sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Philippines. Tuy nhiên, không như những lời đe dọa, chỉ mới có hoạt động tuần tra chung trong phạm vi 12 hải lý của Philippines chính thức bị hủy bỏ.

Ngày 7.11, ông Duterte đã hủy bỏ đơn hàng 26.000 súng cá nhân cho cảnh sát Philippines sau khi một thượng nghị sĩ Mỹ nhận định hợp đồng này có thể dẫn đến những hành động vi phạm tới nhân quyền. Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Arsenio Andolong cho biết nước này sẽ giảm 6 - 7 cuộc tập trận với Mỹ trong năm tới.

Thiên Mai