Tổng thống Rodrigo Duterte nhấn mạnh, Philippines sẽ theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập "mà không cần tới bất kỳ sự can thiệp nào" từ bên ngoài.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở quê nhà ở thành phố Davao, miền Nam Philippines ngày 10/9, Tổng thống Duterte khẳng định, trong quan hệ của Philippines với thế giới, Philippines sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập, nhấn mạnh nguyên tắc “tôn trọng sự bình đẳng, chủ quyền, không can thiệp” cũng như cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân và bảo vệ lợi ích của đất nước.

Tong thong Philippines Duterte nhan manh chinh sach doi ngoai doc lap - Anh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines Duterte cũng cho rằng, đây là những “lời lẽ đáng nói nhất” mà ông đã truyền đạt trong phiên bế mạc hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại của ASEAN được tổ chức tại Vientiane, Lào.

Nhà lãnh đạo này cũng lưu ý rằng, ông không có định xúc phạm bất kỳ ai tại hội nghị này, chỉ muốn gửi đi một thông điệp rằng Philippines có quyền theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập mà không có bất cứ sự can thiệp nào.

Ông Duterte cũng không đề cập đích danh cá nhân hay đất nước nào mà ông có ý định gửi thông điệp tới./.

Phương Anh/VOVTrung tâm Tin Theo Tân Hoa xã