Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì đề nghị trao cho vợ vị trí 'đệ nhất phu nhân' chính thức.

Hơn 150.000 người đã ký vào một bản kiến nghị chống lại quyết định trao cho bà Brigitte Macron một văn phòng, nhân viên và trợ cấp từ tiền công. "Cuộc nổi dậy" xảy ra trong bối cảnh danh tiếng của ông Macron tiếp tục giảm mạnh.

Các cuộc thăm dò hồi tháng trước cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của nhà lãnh đạo trẻ giảm 7 điểm phần trăm xuống còn 36%. Trong cùng thời gian, những người tiền nhiệm của ông Macron là François Hollande và Nicolas Sarkozy lần lượt nhận được 56% và 66% người ủng hộ.

Tong thong Phap bi chi trich vi cho vo giu ghe 'de nhat phu nhan' - Anh 1

Tổng thống Pháp muốn trao vị trí "đệ nhất phu nhân" chính thức cho vợ mình

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Macron từng hứa sẽ "làm rõ" vai trò của phu nhân tổng thống Pháp bằng cách đưa ra một địa vị chính thức chứ không phải tình trạng "đạo đức giả kiểu Pháp" như hiện tại. Hiến pháp nước này không chấp nhận một địa vị chính thức cho bạn đời của tổng thống, mà để tự người này tạo ra một vai trò phù hợp với bản thân.

Việc "bổ nhiệm" này sẽ tạo ra một ngân sách riêng cho bạn đời của tổng thống, gây ra một sự chú ý đặc biệt ở Pháp trong bối cảnh ông Macron chuẩn bị ra đạo luật "đạo đức", cấm các nghị sĩ thuê vợ và các thành viên trong gia đình làm trong văn phòng.

Hôm thứ 6 (4/8), Daniel Fasquelle của đảng Cộng hòa nói rằng ông Macron đang phải trả giá vì sự thiếu kinh nghiệm của mình. Cả Joachim Sauer, chồng của thủ tướng Đức Angela Merkel, và Philip May, chồng của thủ tướng Anh Theresa May, đều không có vai trò gì. Ngược lại đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump có một đội ngũ gồm 12 nhân viên và một vị trí chính thức, theo luật 1978.