Ngày 25/5, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas thông báo sẽ lập một chính phủ mới trong vòng từ 2-3 tuần lễ.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: en.trend.az)

Theo hãng thông tấn Maan, ông Abbas đưa ra tuyên bố trên bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra ở Jordan. Tuy nhiên, Tổng thống Palestine không cho biết thêm chi tiết về chính phủ mới này.
Trước đó, một số quan chức cấp cao của Palestine cũng xác nhận ông Abbas bắt đầu liên lạc, tham vấn về việc thành lập chính phủ mới.
Ủy ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) và ủy ban trung ương của phong trào Fatah dự kiến sẽ nhóm họp trong tuần tới để thảo luận về việc thành lập chính phủ này.
Một nguồn tin giấu tên cho biết có ba ứng cử viên cho cương vị thủ tướng là cựu Chủ tịch Quỹ Đầu tư Palestine Mohammed Mustafa, học giả danh tiếng Rami al-Hamdallah và một thành viên ủy ban trung ương Fatah, Mohamed Ishteya.
Ngày 13/4 vừa qua, Tổng thống Abbas đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Salam Fayyad do bất đồng về chính sách của chính phủ. Quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Palestine này đã xấu đi từ tháng 3 sau khi Thủ tướng Fayyad chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tài chính Nabil Qasis, trái với mong muốn của Tổng thống Abbas. Nhiều khả năng, ông Qasis sẽ lại được chọn làm Bộ trưởng Tài chính Palestine trong nội các mới.
Trong khi đó, cùng ngày 25/5, một quan chức giấu tên của Palestine cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang hối thúc Tổng thống Abbas nối lại đàm phán hòa bình với Israel.
Tại cuộc gặp với Tổng thống Abbas ở thành phố Bờ Tây Ramallah ngày 23/5 vừa qua, Ngoại trưởng Kerry đã đưa ra kế hoạch nối lại vòng đối thoại trực tiếp này. Dự kiến ngày 26/5, hai bên sẽ gặp lại ở Jordan bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới để trao đổi về phản ứng của Israel với kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ.
Cũng theo quan chức giấu tên trên, phía Palestine đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp thay thế trong tình huống đàm phán hòa bình với Israel thất bại. Đồng thời, đang có nhiều tranh luận về kế hoạch của Ngoại trưởng Mỹ Kerry./.

(TTXVN)