Ngày 10/11, trong bước đi báo hiệu cho một giai đoạn chuyển giao quyền lực êm thấm tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump tại Nhà Trắng.

Tổng thống Obama và ông Trump đã có cuộc hội đàm kín kéo dài 90 phút tại Phòng Bầu dục. Phát biểu với báo giới sau hội đàm, Tổng thống Obama nói rằng hai người đã có một cuộc trao đổi hữu ích và tuyệt vời về hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Mỹ, theo tin trên TTXVN.

Tổng thống Obama tuyên bố, việc tạo điều kiện chuyển giao quyền lực thuận lợi cho người kế nhiệm là ưu tiên số một của ông từ nay cho tới khi rời nhiệm sở, đồng thời cam kết sẽ “làm tất cả những gì có thể” để người kế nhiệm thành công sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới.

Tong thong Obama va ong Trump hop ban chuyen giao quyen luc - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp người kế nhiệm Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters).

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông và Tổng thống Obama đã "thảo luận nghiêm túc về nhiều vấn đề, một số thuận lợi và một số khó khăn". Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Obama để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Obama sau những bất đồng gay gắt. Ông Trump trong chiến dịch tranh cử từng tuyên bố sẽ xóa bỏ hầu hết các chính sách của ông Obama nếu đắc cử tổng thống. Trong khi đó, thời gian qua đã vận động tích cực cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, song chỉ trích gay gắt và cho rằng ông Trump không đủ phẩm chất làm tổng thống, theo tin trên báo Dân Trí.

Tuy nhiên, sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump ngày 8/11, ông Obama tuyên bố sẽ ủng hộ ông Trump lãnh đạo đất nước, kêu gọi hướng tới đoàn kết dân tộc.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, tại cuộc gặp, hai người tuy không tìm cách giải quyết bất đồng trước đây nhưng ít nhất không lúng túng như một số người nghĩ.

Công Danh (tổng hợp theo báo Dân Trí, TTXVN)