Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai tại một buổi lễ nhỏ, riêng tư tại Phòng Xanh của Nhà Trắng.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts đã điều hành buổi lễ để ông Obama tiếp tục đảm nhận cương vị mà ông đã đảm nhận từ năm 2009 khi ông trở thành vị Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ.

Buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Obama diễn ra dưới sự chứng kiến của gia đình.

Lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/1/2013 với khoảng 600.000-800.000 người tham gia, bao gồm cả các hoạt động lễ hội.

Số người tham dự lễ nhậm chức của ông Obama năm nay thua xa con số kỷ lục 1,8 triệu người hồi tháng 1/2009 khi ông Obama là chính khách da mầu đầu tiên trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Hiến pháp Mỹ quy định lễ nhậm chức của Tổng thống ấn định vào ngày 20/1. Tuy nhiên, ngày 20/1 năm nay rơi vào Chủ Nhật, do vậy Tổng thống Obama phải tuyên thệ nhậm chức hai lần trước Chánh án Tòa án Tối cao John Robert.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trong một buổi lễ do Chánh án Tòa án Tối cao Sonya Sotomayor cử hành, với sự tham dự của một số thành viên gia đình ông Biden.

Đặt tay lên cuốn sách kinh thánh, ông Biden cam kết “ủng hộ và bảo vệ hiến pháp của Mỹ trước tất cả các kẻ thù ở trong và ngoài nước”./.

(Vietnam+)