Ngày 14/11, Tổng thống Mỹ - ông Barack Obama – cho biết ông sẽ giành chuyến đi vào tuần tới để trấn an các đồng minh của Mỹ về một tương lai ổn định dưới thời ông Donald Trump.

Theo đó, vị tân Tổng thống Mỹ vẫn sẽ duy trì mối quan hệ chiến lược cốt lõi với các quốc gia ủng hộ, bao gồm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trong chuyến thăm châu Âu và Nam Mỹ sắp tới, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là trấn an các đồng mình của Mỹ - những người đang lo ngại về mối quan hệ giữa họ và Mỹ sau khi ông Trump chiến thắng bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trước đó, ông Trump chỉ trích các đồng minh NATO rằng họ không chi đủ cho hệ thống an ninh quốc phòng của nước mình và Mỹ buộc phải đóng góp nhiều hơn để có thể thay đổi thế giới. Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Trump cho biết có thể hạ mức tài trợ hiện nay đối với NATO.

Tong thong Obama tran an cac dong minh NATO - Anh 1

Ông Barack Obama

Vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cho rằng các đồng minh NATO không hoàn thành cam kết chi 2% GDP cho vấn đề quốc phòng. Năm 2015, chỉ có Mỹ, Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan đạt được con số này.

Tuy nhiên, theo lời ông Obama, ông Trump đã cam kết duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các đồng minh của Mỹ trong cuộc gặp mặt vừa qua. Đây chính là thông điệp mà vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm muốn mang tới các liên minh tại NATO nói riêng và khu vực Đại Tây Dương nói chung.

Ông Obama cho rằng việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp và mạnh mẽ với NATO không chỉ tốt cho châu Âu, cho nước Mỹ và còn vô cùng quan trọng đối với thế giới.

Ngày 14/11, Liên minh Châu Âu (EU) nhất trí về một kế hoạch phòng thủ mới để có thể nhanh chóng phản ứng với các động thái bất lợi trong trường hợp không còn sự hiện diện của Mỹ.

Trong chuyến thăm cuối cùng dưới cương vị Tổng thống Mỹ, ông Obama sẽ tới Hy Lạp, Đức và Peru. Ông Obama dự kiến có cuộc gặp mặt với các nhà lãnh đạo châu Âu tại Đức và Hy Lạp. Sau đó, ông Obama sẽ tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình – và các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương tại một hội nghị kinh tế thượng đỉnh.

Ông Obama cho rằng chính sách ngoai giao của Mỹ sẽ không có nhiều thay đổi bởi mối quan hệ rộng lớn giữa họ và các quốc gia khác.