Mới đây sau khi ông Trump đắc cử, Tổng thống Mỹ Obama đã tâm sự với 2 con gái về lòng khoan dung, sự định kiến và cách sống trên đời.

Sau khi ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ và có những báo cáo về sự gia tăng các vụ tội phạm và phân biệt chủng tộc ở Mỹ, Tổng thống sắp mãn nhiệm của nước này, ông Barack Obama đã có những lời khuyên răn về "làm người" dành cho hai cô con gái cưng của mình.

Tong thong Obama tam su gi voi 2 con gai khi Donald Trump thang cu? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Obama (giữa) và 2 cô con gái. Ảnh: People.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ New Yorker, vị Tổng thống da màu này nói rằng ông đã yêu cầu con gái Malia (18 tuổi) và Sasha (15 tuổi) hãy đối diện với tình trạng định kiến và “thường xuyên tự đấu tranh để nâng mình lên, để mình có thể đối xử với người khác bằng sự tử tế, sự tôn trọng và sự hiểu biết”.

Tổng thống Obama nhớ lại những lời mình đã nói khi tâm sự với 2 cô con gái: “Con người phức tạp lắm các con ạ. Xã hội và các nền văn hóa thực sự là rất phức tạp… Đây không phải là toán học, mà là sinh học và hóa học. Đây là những cơ thể sống, và mọi thứ rất bộn bề. Khi làm một công dân và một con người có phẩm giá, các con phải thường xuyên nỗ lực đấu tranh để mình có thể đối xử với người khác bằng tấm lòng tử tế, sự tôn trọng và sự hiểu biết”.

Vẫn lời của ông Obama dành cho các thiếu nữ: “Các con phải luôn sẵn sàng tâm thế đối mặt sự định kiến có thể bùng phát bất cứ lúc nào, có thể ngay bên trong các con, và các con phải chinh phục nó. Và điều đó không bao giờ ngừng. Các con hãy tự nhủ, nào, đâu là nơi mình có thể nỗ lực để cho mọi thứ tốt đẹp hơn?”

Tổng thống Obama đã chia sẻ một thông điệp tương tự với công chúng Mỹ. Sau khi ông Trump bất ngờ trúng cử Tổng thống, ông Obama đã nói với dân chúng Mỹ là “họ đừng bi quan, đừng nghĩ rằng mình không thể tạo ra sự khác biệt”.

Tổng thống Obama chiêm nghiệm: “Con đường mà đất nước này [Mỹ - ND] đã đi qua chưa bao giờ là con đường thẳng. Chúng ta có những khúc quành, những dích dắc. Lại có những lúc người này bảo chúng ta là đang tiến lên nhưng kẻ khác lại bảo là chúng ta đang thụt lùi. Không sao cả. Điều quan trọng là chúng ta cùng tiến bước với niềm tin tốt đẹp vào các “đồng bào” của chúng ta”./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo People