(Kienthuc.net.vn) - Tổng thống Obama thăm 4 nước trong nỗ lực đánh tan quan ngại của nhiều đồng minh trong khu vực về chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ.

Chuyến thăm của ông chủ Nhà trắng tới Manila và Kuala Lumpur nhằm bù đắp cho lần “thăm hụt” vào tháng 10 năm ngoái do bối cảnh xung đột chính trị ở Washington (Tổng thống Obama đã buộc phải hủy chuyến công du châu Á trong đó Malaysia và Philippines là 2 điểm đến vì bê bối đóng cửa chính phủ Mỹ hồi tháng 10 năm ngoái).

Một mối bận tâm của Tổng thống Obama trong chuyến công du châu Á lần này liên quan đến tình hình tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, đặc biệt là giữa nhiều đồng minh của Mỹ với Trung Quốc ngày càng theo thang cũng như động thái đơn phương lập Khu vực Nhận dạng Phòng không tại Biển Hoa Đông gây tranh cãi của Bắc Kinh cuối năm ngoái.

Tổng thống Obama sẽ công du 4 nước châu Á vào cuối tháng 4.

Chuyến thăm của ông chủ Nhà trắng tới Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm mục đích củng cố và tăng cường các liên minh an ninh do Mỹ dẫn đầu tại thời điểm căng thẳng chính trị giữa 2 đồng minh Đông Bắc Á của nước này đang leo thang sau chuyến thăm đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Trước đó, Tổng thống Obama chỉ quyết định thêm Hàn Quốc vào danh sách các điểm dừng chân trong chuyến công du châu Á bởi áp lực mạnh mẽ từ Seoul cũng như các nhóm chính sách châu Á tại Washington. Động thái này cũng được cho là nhằm gửi thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng không có khoảng trống trong quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như 2 nước này sẽ sát cánh chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, quyết định thăm Hàn Quốc của Tổng thống Obama còn nhằm tránh làm mếch lòng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun – hye khi bà Park có thể bất mãn vì ông tới Tokyo mà không ghé qua Seoul.

Nhà Trắng không công bố chuyến công du của Tổng thống Obama sẽ bắt đầu vào ngày nào mà chỉ cho biết nó sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

Bạch Dương (theo Press TV)