Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 15/11 cho biết sẽ bác bỏ dự luật nhằm ngăn cản thương vụ xuất khẩu máy bay chở khách sang Iran.

Dự luật sẽ ngăn cản Bộ Tài chính Mỹ thực hiện giao dịch tài chính trong hoạt động xuất khẩu máy bay thương mại sang Iran. Bên cạnh đó, dự luật cho phép thu hồi mọi thẩm quyền của Bộ được ban hành vào thời điểm trước khi dự luật được thông qua, bao gồm việc cho phép tiến hành các thương vụ mua bán máy bay của Boeing và Airbus.

Tong thong Obama phu quyet du luat ngan ban may bay cho Iran - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Việc ngăn chặn dự luật tại Hạ viện được xem là nỗ lực mới nhất của các nghị sĩ do đảng Cộng hòa dẫn đầu nhằm ngăn chặn thương vụ mua bán máy bay cho Iran của tập đoàn Airbus và Boeing - vốn được triển khai dựa trên thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và 6 cường quốc phương Tây.

Theo thỏa thuận, Airbus và Boeing sẽ bán hoặc cho thuê hơn 200 máy bay cho Hãng hàng không Iran, giúp họ hiện đại hóa và mở rộng hoạt động.

Một số thành viên Quốc hội lo ngại rằng, việc hủy bỏ thỏa thuận có thể khiến Mỹ mất nhiều việc làm. Song, những người phản đối cho rằng máy bay chở khách có thể được Iran sử dụng vào các mục đích quân sự như chuyên chở chiến binh sang đối phó binh sĩ Mỹ hoặc binh sĩ các nước đồng minh tại Syria.

Trung Hiếu (Theo CNN)