Trong chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi người kế nhiệm Donald Trump theo đuổi chính sách cứng rắn với Nga.

Tong thong Obama keu goi ong Trump cung ran voi Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm châu Âu.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo cho biết đã thảo luận các vấn đề như Ukraine, cuộc chiến chống khủng bố, biến đổi khí hậu, người nhập cư và thương mại.

Nhân dịp này, Tổng thống Obama cũng kêu gọi người kế nhiệm Donald Trump theo đuổi chính sách cứng rắn với Nga, không nên thực hiện những điều chỉnh vì mục tiêu ngắn hạn có thể gây ra những hậu quả lâu dài ở Syria và Đông Âu.

Tổng thống Mỹ Obama nói: “Tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với Nga. Tuy nhiên tôi cũng là người khá thực tế để nhận thức rằng vẫn còn nhiều khác biệt đáng kể trong cách nhìn nhận thế giới giữa Nga và Mỹ. Hy vọng của tôi là Tổng thống đắc cử sẵn sàng đối đầu với Nga khi họ đi chệch những thông lệ quốc tế”.

Ông cũng cho biết, ông “lạc quan thận trọng” về người kế nhiệm và sự chuyển đổi từ chiến dịch tranh cử đến quản trị đất nước".

Ông Obama cảnh báo ông Trump đã đến lúc cần nghiêm túc: "Nếu không nghiêm túc trong công việc, ông sẽ không thể ở lại đó lâu bởi nó sẽ bộc lộ ra nhiều vấn đề".

Bảo Châu (TH)