Trong thời gian tại vị còn lại, Tổng thống mỹ Barack Obama sẽ cố "bảo vệ di sản" trong suốt nhiệm kỳ của ông đạt được như Obamacare và thỏa thuận hạt nhân Iran, thay vì chú ý đến giải quyết hòa bình ở Trung Đông, các quan chức Mỹ ngày 1.12 cho biết.

Tong thong Obama co 'bao ve di san' truoc khi nghi - Anh 1

Một viên chức Mỹ giấu tên đã nói với Reuters rằng những nỗ lực hòa bình cuối cùng tại Trung Đông của Mỹ dưới thời ông Obama sẽ được Ngoại trưởng John Kerry đưa ra trong một hội nghị thường niên về vấn đề Trung Đông ở Washington vào cuối tuần này để giải quyết hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, ông Obama sẽ chủ yếu cố bảo vệ những di sản trong suốt nhiệm kỳ của mình bằng cách thuyết phục Tổng thống mới đắc cử của đảng Cộng hòa Donald Trump giữ lại thỏa thuận hạt nhân Iran, Obamacare và tiến trình bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Dù ông Obama là người sẽ ra quyết định cuối cùng trong những ngày còn tại vị, nhưng nhiều quan chức Mỹ nói không có dấu hiệu cho thấy Tổng thống sẽ đi ngược lại tư vấn của các cộng sự, những người đã thúc giục ông giải quyết mọi chuyện một cách nhẹ nhàng.

"Không có bằng chứng nào cho thấy sức mạnh phía sau bất cứ công việc gì", một quan chức khác cho biết với Reuters.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Obama đã luôn muốn giải quyết được hòa bình giữa Israel và Palestine, hành động đã làm xấu đi quan hệ giữa ông với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong khi đó, ông Trump người tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ sang Jerusalem từ Tel Aviv, một hành động khiến người Israel vui nhưng phật lòng cả thế giới.

Thiên Hà (theo Reuters)