Trong nỗ lực vận động tranh cử cho ứng viên Dân chủ Hillary Clinton, Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc các cử tri, đặc biệt là cử tri da màu.

Tong thong Obama canh bao ong Trump sap chien thang - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước cử tri tại bang North Carolina vào hôm qua, Tổng thống Obama cảnh báo, ứng viên tổng thống Cộng hòa Donald Trump đang trên đà giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

“Đây không phải là một cuộc so găng sít sao, nhưng có lẽ nó cũng sắp trở thành một cuộc chạy đua sít sao, đặc biệt là ở bang North Carolina này”, ông Obama nói.

“Hãy tưởng tượng rằng nếu tôi cũng hành xử giống như người đàn ông này (Trump). Hãy hình dung liệu đảng Cộng hòa sẽ nói gì, truyền thông sẽ nói gì. Nhưng hiện giờ chúng ta đang hành xử theo kiểu mà tôi nghĩ rằng chúng ta cho là bình thường… Đừng lựa chọn sự sợ hãi. Hãy lựa chọn sự hy vọng”, ông Obama nói trước đám đông khoảng hơn 8.000 người tại North Carolina.

“Các bạn có lẽ chưa từng thấy trường hợp nào mà những người cao tuổi chỉ trích người được chỉ định là lãnh đạo của một đảng. Đó là bởi vì ông Donald Trump không đủ phẩm chất”, ông Obam công kích thêm.

Trước đó, ông cũng cảnh báo rằng, ông Trump thậm chí có thể sẽ còn “tệ hơn nữa” nếu đắc cử tổng thống. Ông cho rằng, một người không tôn trọng phụ nữ thì đến khi đắc cử họ vẫn sẽ không tôn trọng”.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh ông Trump bất ngờ vươn lên bám sát đối thủ Dân chủ ở những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử khi FBI bất ngờ lật lại điều tra vụ bê bối sử dụng email của bà Clinton. Theo CNN, các bang vốn được coi là chiến trường như Ohio, Utah và tiểu bang Maine thì đến nay đã bắt đầu nghiêng về đảng Cộng hòa của ứng viên Donald Trump. Trong khi đó, bang New Hampshire từ chỗ được coi là bang “lãnh địa” của đảng Dân chủ thì giờ đã trở thành bang chiến trường tranh chấp giữa bà Clinton và ông Trump.

Hiện hơn 30 triệu cử tri Mỹ tại 38 bang đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu phổ thông chọn ra đại cử tri - những người sẽ đại diện cho họ bầu ra tổng thống. Các cuộc bỏ phiếu sớm cho thấy ưu thế vẫn đang nghiêng về bà Clinton. Tuy nhiên, theo các cuộc thăm dò dư luận, chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa 2 ứng viên đang thu hẹp dần và hiện trung bình từ 3-4 điểm. Nhiều chuyên gia từng dự đoán đúng nhiều kỳ bầu cử thậm chí cho rằng ông Trump nhiều khả năng sẽ đắc cử tổng thống. Sở dĩ, ông Trump nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri Mỹ ngay cả khi chiến dịch tranh cử của ông có không ít tai tiếng, bởi ông được cho là đã mang lại sự khác lạ giữa lúc kinh tế Mỹ vẫn trì trệ sau suy thoái và đối mặt với bài toán người nhập cơ.

Theo dân trí