Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/10 cho rằng ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đang ở thế “bất an” và “tự thổi phồng” mình bằng cách hạ người khác xuống.

Tong thong Obama canh bao ong Trump dang o the "bat an" - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) cho rằng ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump đang ở thế “bất an”.

Phát biểu khi vận động tranh cử cho nữ nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth, ông Obama cho rằng những phát ngôn tục tĩu của tỷ phú Trump xúc phạm phụ nữ trong đoạn video do tờ "Washington Post" công bố hôm 7/10 cho thấy ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa “bất cẩn trong phép lịch sự và sự tôn trọng”, điều một nền dân chủ năng động đòi hỏi.

Được biết, nhiều nhân vật nổi tiếng của Đảng Cộng hòa đang kêu gọi ông Trump từ bỏ cuộc đua tranh chức tổng thống. Họ cho rằng đảng này đã thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng vẫn có thể cứu vãn được tình hình bằng cách giành chiến thắng tại Hạ viện và Thượng viện.

Về phần mình, ông Trump đã xin lỗi về những phát ngôn trên và bác bỏ đề nghị của một số đảng viên Cộng hòa rằng ông nên tránh sang một bên để ủng hộ cho Thống đốc bang Indiana Mike Pence - ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống của đảng này, đứng ra tranh cử Tổng thống.

Trong một diễn biến khác, ngày 10/10, theo kết quả thống kê của công ty nghiên cứu truyền thông Nielsen có trụ sở tại Mỹ, lượng khán giả theo dõi qua truyền hình cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa vào tối 9/10 đã giảm mạnh so với cuộc tranh luận đầu tiên hôm 27/9.

Số liệu của Nielsen do hãng CNN cung cấp cho 10 kênh truyền hình cho thấy, có khoảng 63,6 triệu người dân Mỹ theo dõi qua màn ảnh nhỏ cuộc "đấu khẩu" kéo dài 90 phút giữa hai ứng cử viên Tổng thống, thấp hơn nhiều so với con số kỷ lục 84 triệu khán giả theo dõi cuộc tranh luận cách đây 2 tuần.

Tuy nhiên, số liệu này không bao gồm hàng triệu người theo dõi cuộc tranh luận trực tuyến, thông qua các mạng xã hội hay tại các quán bar và tiệm ăn.

Theo Nielsen, cuộc tranh luận thứ hai diễn ra trùng với thời điểm kênh truyền hình NBC phát chương trình bóng bầu dục nổi tiếng "Sunday Night Football", thu hút khoảng 15 triệu khán giả Mỹ - đây cũng là yếu tố khiến lượng người theo dõi cuộc tranh luận qua truyền hình giảm sút.

TTXVN/Tin Tức