(Kiến Thức) - Hai lãnh đạo Nga và Ukraine đã kết thúc cuộc hội đàm chính thức đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thuế quan ở Minsk, Belarus.

Trong suốt cuộc gặp gỡ quan trọng này, Tổng thống Putin và Tổng thống Poroshenko đã thảo luận về Thỏa thuận Liên kết của Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) và cuộc khủng hoảng cũng như thảm họa nhân đạo ở miền đông Ukraine.

Nga sẽ làm mọi điều để tạo thuận lợi cho tiến trình hòa bình ở Ukraine, Tổng thống Putin nói với cánh báo giới sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ kéo dài 2 tiếng đồng hồ mà ông miêu tả là “tích cực”.

Từ trái qua phải: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Cao ủy viên EU phụ trách đối ngoại và an ninh Catherine Ashton chụp ảnh trước khi bắt đầu Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Thuế quan ngày 26/8 tại Minsk.

Tuy nhiên, phía Moscow đã không và chưa bao giờ đặt ra điều kiện nào về việc giải quyết xung đột nội bộ của Kiev cả, ông Putin nói thêm. Vì thế, một thỏa thuận ngừng bắn đã không được đưa ra thảo luận trong suốt cuộc đàm phán trong sự thiếu vắng những đề nghị hòa bình từ phía lãnh đạo Ukraine.

“Chúng tôi, Nga , không thể nói về bất cứ điều kiện ngừng bắn nào hoặc các thỏa thuận có thể giữa Kiev, Donetsk và Lugansk. Chúng tôi chỉ có thể tạo thuận lợi trong việc tạo ra một môi trường tin cậy trong quá trình này. Đó là những gì mà chúng tôi đã thảo luận trong dịp này”, Tổng thống Nga phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 26/8.

Ông tiếp lời mình rằng, trong lúc đó, một nhóm tiếp xúc chuyên trách việc thực hiện Thỏa thuận Liên kết của Ukraine với Ukraine phải khôi phục lại công việc của họ càng sớm càng tốt nhằm xây dựng các điều kiện cuối cùng cho việc thành lập khu vực thương mại tự do.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhanh chóng rời khỏi nơi diễn ra cuộc hội đàm sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ và không đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc nói chuyện trước đó. Thay vào đó, ông thẳng tiến hướng về Đại sứ quán Ukraine tại thủ đô Minsk, nơi ông sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại và an ninh, bà Catherine Ashton.

Hình ảnh trong cuộc gặp gỡ song phương giữa Nga và Ukraine ngày 26/8 tại Minsk.

Ukraine cũng đã đạt được một thỏa thuận với Nga để bắt đầu các cuộc tham vấn giữa lính biên phòng giữa hai nước để tạo điều kiện ban đầu cho việc bình ổn ở đông Ukraine, ông Poroshenko nói với báo chí sau đó. Poroshenko cũng nói rằng, một kế hoạch hòa bình sẽ sớm được chuẩn bị để chấm dứt nhanh chóng chiến sự ở khu vực đông Ukraine.

“Một lộ trình sẽ được chuẩn bị để nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mà cả hai nước đều cùng tham gia”, ông Poroshenko nói trong một tuyên bố.

Cuộc hội đàm ở Minsk đánh dấu cuộc gặp gỡ chính thức giữa hai lãnh đạo Nga và Ukraine sau khi Tổng thống Poroshenko lên nắm chức vị hồi tháng 6. Trước đó, hai ông có cuộc gặp gỡ ngắn bên lề sự kiện kỉ niệm 70 năm ngày Đồng minh đổ bộ Normandy tại Pháp với sự tham gia của Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande. Hai ông cũng nhiều lần điện đàm cùng nhau để bàn về khủng hoảng ở Ukraine.

Thanh Nga (theo RT)