Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tới Pháp vào tuần tới do không muốn hội đàm với người đồng cấp Francois Hollande với điều kiện chỉ bàn về vấn đề Syria.

Tong thong Nga Putin bat ngo huy tham Phap - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn thân cận với văn phòng Tổng thống Pháp hôm nay 11/10 cho biết: “Sáng nay Điện Kremlin và Điện Elysee đã có trao đổi rằng chuyến thăm của Tổng thống Putin mà theo đó Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ chỉ tham gia hội đàm về vấn đề Syria. Đáp lại đề xuất này, phía Nga bày tỏ muốn hoãn chuyến thăm dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới”.

Hiện phía Nga chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên. Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 10/10 cho biết nước này đang tìm cách hối thúc công tố viên của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra về điều mà ông gọi là "tội ác chiến tranh" mà các lực lượng quân sự của Nga và chính phủ Syria đã gây ra ở thành phố Aleppo (Syria).

Nga đến nay đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc tấn công vào các mục tiêu dân sự ở Syria, khẳng định các cuộc không kích của Không quân nước này chỉ nhằm vào các mục tiêu khủng bố. Tuần trước, Nga cũng phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Pháp đề xuất nhằm kêu gọi chấm dứt hoạt động không kích ở Aleppo.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 9/10 nói rằng ông không chắc chắn về việc sẽ đón tiếp người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi ông chủ Điện Kremlin có chuyến thăm tới Pháp vào ngày 19/10 tới. Bất chấp sự “lạnh nhạt” này, Điện Kremlin ngay sau đó cho biết ông Putin vẫn đến Pháp vào cuối tháng 10 theo kế hoạch.

Đầu ngày hôm nay, đại sứ Nga tại Pháp Alexander Orlov cũng nói rằng, ông Putin vẫn muốn thăm Pháp vào ngày 19/10. “Tất nhiên ngài Tổng thống vẫn muốn đến Paris. Tôi nghĩ rằng đối thoại cần được tiếp diễn và chúng ta ở đây để đàm phán ngay cả trong những thời khắc khó khăn”, ông Orlov nói.