Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Mỹ cùng các đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực nói chung.

Tong thong Nga: My phai chiu trach nhiem ve tinh hinh o Syria - Anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Mỹ cùng các đồng minh phải chịu trách nhiệm đầu tiên cho tình hình hiện nay ở Syria nói riêng và khu vực nói chung.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình TF1 ngày 12/10 về những chỉ trích gay gắt của Mỹ và Pháp nhằm vào Nga liên quan đến những vụ ném bom ở thành phố Aleppo, ông Putin tuyên bố: "Đó là lối nói khoa trương chính trị mà phần lớn không có ý nghĩa và không tính tới tình hình thực tế. Trước hết, Mỹ cùng các đồng minh Phương Tây phải gánh chịu một phần trách nhiệm cho tình hình hiện nay tại Syria nói riêng và khu vực nói chung."

Ông Putin nhấn mạnh rằng, trước khi xảy ra cái gọi là "Mùa xuân Arab" được Phương Tây hào hứng ủng hộ, các quốc gia như Libya hay Iraq không phải là mối đe dọa đối với bất cứ nước nào, kể cả Mỹ cùng các đồng minh hay Nga.

Tuy nhiên, sau khi những thể chế nhà nước ở khu vực này bị phương Tây hủy diệt thì các quốc gia nói trên lại trở thành nguồn gốc của mối đe dọa khủng bố. Mục tiêu của Nga là không để kịch bản tương tự tái diễn tại Syria./.