VOV.VN - Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán cấp cao hai nước về nhiều vấn đề lớn.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/12 bày tỏ tán thành hợp tác với Nga trong hàng loạt lĩnh vực, kể cả thương mại, kiểm soát vũ khí, khủng bố…dưới sự bảo trợ của một Ủy ban song phương Nga- Mỹ được thiết lập cách đây 4 năm.

Trong một tuyên bố ngày 27/12, đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden cho biết, Tổng thống Obama kêu gọi các nhóm làm việc của Ủy ban tăng cường và mở rộng hợp tác hơn nữa với Nga để loại bỏ các rào cản thương mại, đầu tư, củng cố hợp tác an ninh nhằm đạt tới tiến bộ tiếp theo trong khoa học, ứng nghiệm và quân sự.

Tuyên bố vừa nêu đưa ra sau khi Mỹ và Nga công bố một báo cáo chung đánh giá về hoạt động của Ủy ban song phương trong 4 năm qua kể từ khi thiết lập năm 2009 do Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga ký kết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán cấp cao về nhiều vấn đề lớn.

Báo cáo cũng chỉ những khoảng thăng trầm trong mối quan hệ Mỹ- Nga trong những năm qua đồng thời nhấn mạnh hai bên cần xóa bỏ những rào cản để tập trung mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực tiềm năng như quân sự, kỹ thuật, chống khủng bố./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Ria Novosti