Một số hoạt động nổi bật gần đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama trước bối cảnh ông chuẩn bị làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kì mới vào ngày 21/1.

Thăm nhà máy dầu diesel

Ngày 10/12/2012, vị Tổng thống da màu đầu tiên tại Mỹ tới thăm nhà máy dầu diesel Daimler Detroit ở Redford, Michigan. Sau khi phát biểu trước các cử tọa và tham quan một vòng cơ sở sản xuất của nhà máy, ông Obama vội vã lên máy bay về Nhà Trắng làm việc. Đó là một ngày làm việc rất bận rộn của Tổng thống.

Tưởng niệm nạn nhận vụ xả súng vào trường học Sandy Hook

Ngày 16/12/2012, tại Trường trung học New Town, ông Barack Obama dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hooks bởi tên sát thủ Adam Lanza. Sau vụ thảm sát này, trong lòng nước Mỹ đã sôi sục nhiều ý kiến thúc giục chính phủ Mỹ nhanh chóng đưa ra biện pháp thắt chặt việc sử dụng vũ khí.

Thăm và trò chuyện cùng các binh lính và người thân

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng với Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama trò chuyện cùng với các binh lính Mỹ và gia đình của họ trong một bữa ăn tối tại Anderson Hall, Hawaii ngày 25/12/2012. Buổi trò chuyện diễn ra với không khí ấm cúng và thân thiện.

Tìm giải pháp cho 'vách đá tài chính'

Ngày 31/12, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng về ‘vách đá tài chính’, Tổng thống Mỹ bày tỏ quan điểm khá lạc quan về tình hình tài chính nước này. Theo đó, Mỹ sẽ cắt giảm chi tiêu và tăng thuế từ ngày 1/1/2013. Tuy nhiên, Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại nước này đã nhất trí kéo dài biện pháp giảm thuế cho các hộ dân có thu nhập dưới mức 450.000 USD/năm và hủy bỏ thực hiện cắt giảm chi tiêu bắt buộc trong hai tháng.

Bổ nhiệm ‘người mới’

Ngày 10/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Bộ trưởng Tài chính Tim Geithner (bên phải) chúc mừng ông Jack Lew là Bộ trưởng Tài chính mới năm 2013. Bên cạnh đó, ông Obama cũng mạnh dạn thay đổi ba vị trí quan trọng trong bộ máy chính phủ: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc CIA. Tuy nhiên, tranh giành ảnh hưởng trong bộ máy quyền lực mới của ông Obama cho thấy Wasington từ lâu đã không còn đi theo "lời di huấn" của các bậc tiền bối là không để xảy ra đấu đá nội bộ trong các cơ cấu quốc phòng và ngoại giao.

Hội đàm với Tổng thống Afghanistan

Ông Barack Obama ngày 12/1 đã có buổi hội đàm với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nhân dịp ông này tới thăm Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ sớm kết thúc các chiến dịch của quân Mỹ tại Afghanistan và trao vai trò chỉ huy cho nước chủ nhà. Đầu năm 2013, liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu tại Afghanistan sẽ chuyển sang hoạt động chủ yếu là hỗ trợ cho quân đội địa phương.

Kí sắc lệnh kiểm soát súng đạn

Ngày 16/1, Tổng thống Mỹ đã ký ban hành 23 sắc lệnh với sự chứng kiến của Phó Tổng thống Joe Biden (bên trái), nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn sau vụ thảm sát thương tâm khiến 26 người thiệt mạng. Nhân dịp này, ông Obama cũng đề nghị Quốc hội nước này khôi phục lại luật cấm sử dụng các vũ khí tấn công vốn hết hạn từ năm 2004. Tuy nhiên, động thái này lại gặp sự phản đối từ Hiệp hội súng trường quốc gia và một số thành viên Đảng bảo thủ Mỹ.

Hoàng Trang (Theo AFP)