Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, ông Obama đã động viên con gái. “Tôi nói với chúng rằng con người rất phức tạp, và cần tiến lên phía trước”.

Theo một bài viết trên tờ New Yorker, cũng như với hàng triệu người Mỹ khác, kết quả cuộc bầu cử tổng thống tuần vừa qua với ông Obama là một điều không dễ lý giải, theo tin tức trên báo Vietnamplus.

Tong thong My Obama noi gi voi con gai khi ong Trump dac cu? - Anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama và hai con gái. (Nguồn: Getty Images)

Ông Obama đã rất tích cực vận động tranh cử cho ứng viên đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton trong cuộc đua, cũng như thường xuyên nhắc đến ông Donald Trump như một kẻ mù quáng và bài ngoại.

Phần lớn những di sản ông sẽ để lại sau 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình phụ thuộc rất lớn vào chiến thắng của bà Clinton. Tuy nhiên, khi ông Trump bất ngờ đắc cử, ông Obama vẫn tìm được những lời động viên để nói với hai cô con gái của mình. “Tôi nói với chúng rằng con người rất phức tạp,” ông Obama chia sẻ với phóng viên David Remnick của tờ TheNew Yorker.

“Các xã hội và các nền văn hóa thực sự rất phức tạp... Không giống môn toán học, đây là sinh học và hóa học. Có những tổ chức sống hữu cơ rất rối rắm ở đây. Và công việc của các con với tư cách một công dân và một con người đàng hoàng là luôn khẳng định, nâng cao và đấu tranh để đối xử với người khác bằng lòng tốt, sự tôn trọng và thấu hiểu.”

“ Các con cần biết rằng bất cứ lúc nào cũng có thể xuất hiện những kẻ cố chấp mà các con phải đối mặt, hoặc tồn tại trong chính trong bản thân và các con phải tìm cách chế ngự.

Luôn luôn như thế. Khi đó các con không thể bó gối lại hay lo lắng như thể tận thế sắp đến. Các con sẽ nói rằng, 'Được rồi, mình có thể làm gì để luôn tiến lên phía trước đây?'.”

Trước đó, theo Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, ngày 14/11, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ phát biểu trước dân Mỹ sau khi đảng Dân chủ của họ bị thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 08/11.

"Sự ủng hộ của các bạn trong suốt chiến dịch này đồng nghĩa với sự ủng hộ mọi thứ đối với Hillary và toàn đội của bà ấy, và chúng tôi rất biết ơn các bạn", chiến dịch của bà Clinton viết trong một email gửi các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Dã Quỳ (Tổng hợp)