Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh nhu cầu gây áp lực tối đa lên Triều Tiên nhằm khuyến khích Bình Nhưỡng “chọn một con đường đúng đắn”.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã chia sẻ mối quan ngại về chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng trong cuộc điện đàm kéo dài 56 phút diễn ra sáng nay, 7/8.

Theo phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, lãnh đạo Mỹ - Hàn thống nhất phải gây áp lực tối đa lên Triều Tiên với sự hợp tác của cộng đồng quốc tế, nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân – tên lửa và lựa chọn “một con đường đúng đắn”.

"Tuy nhiên, Tổng thống Moon nhấn mạnh việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới và mạnh mẽ hơn nhằm vào Triều Tiên phải nhằm mục đích đưa Bình Nhưỡng đến bàn đàm phán. Vấn đề Triều Tiên phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua ngoại giao bởi hai nhà lãnh đạo không cho phép xảy ra một cuộc chiến bi thảm trên bán đảo Triều Tiên", phát ngôn viên Park Soo-hyun nói.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết ông Trump và ông Moon đã gọi Triều Tiên là một “mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng đối với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới.”

Tổng thống Moon cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường khả năng phòng thủ chung của quân đội Hàn Quốc và quân đội Mỹ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên.

Để đạt được điều này, ông Moon yêu cầu Tổng thống Mỹ ủng hộ đề nghị sửa đổi thỏa thuận song phương của Hàn Quốc về tên lửa đạn đạo.

Hiện, Hàn Quốc đang bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo có tầm bắn hơn 800km và trọng tải hơn 500kg. Trong khi đó, Nhà Xanh mong muốn được tăng trọng tải tên lửa lên mức 1.000kg.

“Tổng thống Trump bày tỏ quan điểm ủng hộ hành động này”, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Tong thong My - Han dien dam ve Trieu Tien - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm cùng người đồng cấp Mỹ Donald Trump từ Văn phòng Tổng thống sáng 7/8. Ảnh: Yonhap

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua nghị quyết xử phạt mới nhằm vào Triều Tiên sau hai vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 4 và 28/7.

“Vừa kết thúc cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Rất vui và ấn tượng với số phiếu áp đảo 15-0 khi Liên Hợp Quốc bỏ phiếu về nghị quyết trừng phạt Triều Tiên”, Tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter sáng nay, 7/8.

Tổng thống Moon cũng hoan nghênh nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đồng thời nhấn mạnh rằng nghị quyết đã nhận được phiếu ủng hộ của cả Nga và Trung Quốc – hai đồng minh thân cận của Bình Nhưỡng.

Minh Hạnh

Theo Yonhap