Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể tăng thuế đối với giới nhà giàu như một phần trong kế hoạch cải tổ luật thuế.

Reuters cho biết, sau nhiều tháng bàn bạc, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa vẫn chưa đưa ra được một kế hoạch cải cách thuế cụ thể. Phe Dân chủ đến nay vẫn chỉ trích những nỗ lực cải cách thuế của Đảng Cộng hòa là chủ yếu mang lại lợi ích cho người giàu.

Tong thong My Donald Trump tinh tang thue voi nha giau - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trong một cuộc gặp với một ủy ban lưỡng đảng thuộc Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng ngày 13/9. Ảnh: Reuters.

Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc với các nghị sỹ hàng đầu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại hai viện quốc hội ngày 13/9, Tổng thống Trump khẳng định trong kế hoạch cải cách đang ở giai đoạn đầu soạn thảo này, việc tăng thuế đánh vào giới giàu có, tầng lớp thượng lưu trong xã hội đang được cân nhắc một cách nghiêm túc. Theo ông, người giàu kiếm được nhiều tiền hơn cũng đồng nghĩa với phải nộp thuế cao hơn.

Tổng thống Donald Trump nhận định chương trình cải cách căn bản hệ thống thuế lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua là nền tảng của chiến lược tạo thêm việc làm cho nền kinh tế Mỹ. Ông nêu ra bốn nguyên tắc cơ bản cho chương trình cải cách thuế: một bộ luật thuế đơn giản và dễ hiểu; một bộ luật thuế có tính cạnh tranh toàn cầu; cơ chế giảm thuế cho các gia đình trung lưu và các công ty Mỹ hoạt động tại nước ngoài mang trở về nước hàng nghìn tỷ USD.

Ông Trump nhắc lại mục tiêu của ông là thuế suất thuế doanh nghiệp 15%, từ mức 35% hiện nay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tỏ ý nghi ngờ rằng có thể cắt giảm thuế đến mức thấp như vậy.

“Thuế suất như vậy sẽ ngang bằng với thuế ở Trung Quốc và các nước khác. Và chúng ta sẽ cạnh tranh được với bất kỳ nước nào”, ông Trump nói về thuế suất 15%.

Theo Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng, Quốc hội đang giữ vai trò chính trong công tác xây dựng nội dung chi tiết của chương trình cải cách thuế.

Theo Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, dự thảo cải tổ thuế sẽ được công bố trong tuần làm việc của Quốc hội (bắt đầu từ ngày 25/9 tới), sau đó các ủy ban soạn thảo thuế của Quốc hội sẽ bổ sung chi tiết các điều luật trong những tuần tiếp theo.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Quốc hội có đủ thời gian để bỏ phiếu về dự luật này trong năm nay hay không, trong bối cảnh giới lập pháp Mỹ trong vài tháng tới vẫn còn phải đau đầu với các nội dung cung cấp ngân sách cho chính phủ liên bang và nâng trần vay nợ.

Theo Phương Anh/Kinh doanh PL