VOV.VN -Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng 4/2014.

Đây là một phần trong những cam kết của ông Obama nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao, kinh tế và an ninh với các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, tại Nhật Bản, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe về các bước tiến lịch sử mà Mỹ và Nhật Bản đang thực thi nhằm hiện đại hóa mối quan hệ đồng minh kéo dài 54 năm qua. 2 nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn thảo các biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế, bao gồm thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và tăng cường hợp tác song phương trước một loạt thách thức ngoại giao tại châu Á và trên toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Obama (Ảnh: AP)

Tiếp đó, ông Obama sẽ thăm Hàn Quốc và có cuộc gặp với Tổng thống Park Geun-hye để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một liên minh vững mạnh, xem xét những diễn biến gần đây tại Triều Tiên và những nỗ lực chung trong thúc đẩy phi hạt nhân hóa. Chương trình nghị sự còn bao gồm việc thực hiện Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) Hàn-Mỹ.

Sau Hàn Quốc, Tổng thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhằm khẳng định những tiến triển mà Mỹ đã đạt được trong quan hệ ngoại giao, kinh tế và quốc phòng với một đối tác quan trọng tại Đông Nam Á.

Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama là Philippines, nước đồng minh thứ năm tại châu Á mà ông đến thăm trên cương vị Tổng thống. Tổng thống Obama sẽ hội đàm với người đồng cấp Benigno Aquino III về hợp tác kinh tế và an ninh, bao gồm hiện đại hóa liên minh quốc phòng và thúc đẩy kinh tế thông qua mô hình “Đối tác vì sự tăng trưởng” và các mối quan hệ giữa nhân dân hai nước./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington