Ngày 17/5, một quan chức của Phủ tổng thống cho biết Tổng thống Jae-in sẽ họp với lãnh đạo các khối nghị sỹ của 5 đảng lớn tại Quốc hội nhằm vận động sự ủng hộ với việc quản lý Nhà nước.

Tong thong Jae-in tim su ung ho cua cac dang doi lap tai Quoc hoi - Anh 1

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 17/5, một quan chức cấp cao của Phủ tổng thống cho biết Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ họp với lãnh đạo các khối nghị sỹ của 5 đảng lớn tại Quốc hội nhằm vận động sự ủng hộ đối với công việc quản lý nhà nước.

Theo quan chức trên, Tổng thống Moon Jae-in sẽ có cuộc họp với lãnh đạo các khối nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền, đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do, đảng Nhân Dân, đảng Bareun và đảng Công lý vào cuối tuần này tại Phủ Tổng thống.

[Tổng thống Hàn Quốc cam kết tăng cường khả năng quốc phòng]

Các nhà quan sát cho rằng chương trình nghị sự của cuộc họp dự kiến sẽ bao gồm cuộc điều trần tại Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Thủ tướng Lee Nak-yon theo đề cử của Tổng thống Moon, vấn đề Triều Tiên và những nỗ lực của ông Moon vận động ngân sách bổ sung để tạo thêm việc làm.

Cuộc điều trần phê chuẩn bổ nhiệm Thủ tướng sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ 24/5 tới.

Cuộc họp được cho là một phần trong các nỗ lực của ông Moon nhằm xây dựng quan hệ hợp tác với các đảng đối lập, điều này rất quan trọng khi đảng cầm quyền vẫn thiếu nhiều ghế để hội được đa số trong Quốc hội gồm tổng cộng 299 ghế.

Đảng Dân chủ của ông Moon hiện nắm giữ 120 ghế trong Quốc hội, trong khi đảng Hàn Quốc Tự do có 107 ghế, Đảng Nhân dân và Bareun kiểm soát lần lượt 40 ghế và 20 ghế, Đảng Công lý có 6 ghế.

Trong khi đó, đảng DP cũng tăng cường nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với các đảng đối lập để hỗ trợ Tổng thống vận động sự ủng hộ tại Quốc hội.

Ngày 16/5, DP đã bầu ông Woo Won-shik làm lãnh đạo khối nghị sỹ của đảng này tại Quốc hội.

Một ngày sau đó, ông Woo đã gọi điện thoại chào hỏi các lãnh đạo khối nghị sỹ của 4 đảng đối lập nói trên, trong đó ông khẳng định lại cam kết đóng một vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy hợp tác giữa tất cả các đảng./.