An Bình(Theo Yonhap)

(Cadn.com.vn) - Trong phát biểu đầy nước mắt trên truyền hình sáng 4-11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết sẽ tiếp nhận cuộc điều tra xoay quanh bê bối liên quan đến người bạn thân Choi Soon-sil "nếu điều này là cần thiết". Động thái này cho thấy có khả năng bà Park sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tại Hàn Quốc đối mặt với một cuộc điều tra.

Trong bài phát biểu, bà Park lặp lại lời xin lỗi về bê bối liên quan đến người bạn lâu năm Choi Soon-sil, người bị cáo buộc gian lận và can thiệp vào các vấn đề nhà nước. "Tôi thực sự xin lỗi đất nước vì đã khiến mọi người thất vọng. Tôi xin nhận lỗi về tất cả. Tất cả là lỗi của tôi, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm", bà Park cho biết.

Bà Park nói "cảm thấy phải chịu trách nhiệm" đối với vụ bê bối, mà bà cho biết một phần là do "sự bất cẩn" đặt niềm tin không đúng chỗ của mình. "Nếu cần thiết, tôi chấp nhận cuộc điều tra truy tố bản thân mình", Tổng thống cho biết, đồng thời khẳng định chấp nhận cuộc điều tra đặc biệt do một luật sư độc lập mà đảng cầm quyền và đảng đối lập chỉ định. Bà Park còn nói thêm rằng, bà đã yêu cầu thư ký riêng và nhân viên an ninh hợp tác với các nhà điều tra. Bà cũng cho biết sẽ tìm cách đàm phán với các lãnh đạo đảng cầm quyền và các đảng đối lập nhằm giải quyết vụ bê bối. Bà kêu gọi sự ủng hộ của chính giới và người dân để tránh làm gián đoạn công việc điều hành đất nước trong khi cơ quan công tố điều tra vụ việc.

Tong thong Han Quoc xin loi va chap nhan neu bi dieu tra - Anh 1

Tổng thống Park Geun-Hye cúi đầu xin lỗi trong bài phát biểu. Ảnh: Yonhap

Trong lúc phát biểu, bà Park đã khóc và nói với giọng nghẹn ngào. Bà cho biết "trái tim như tan nát" vì vụ bê bối. "Thật khó có thể tha thứ cho bản thân mình và không thể ngủ được vào ban đêm với nỗi buồn vô hạn", bà Park nói với giọng nghẹn ngào.

Bà Park đang đối mặt với các cáo buộc đã cho phép bà Choi Soon-sil tiếp cận các bản thảo phát biểu của Tổng thống cũng như các tài liệu mật khác. Việc cung cấp thông tin mật cho một người không có chức vụ gì trong bộ máy nhà nước có thể vi phạm luật quản lý việc xử lý các tài liệu của tổng thống. Trong bài phát biểu trước đây, bà Park từng thừa nhận đã tham khảo ý kiến của bà Choi trong các bản thảo trước khi bà phát biểu trước công chúng trong chiến dịch tranh cử năm 2012 và trong giai đoạn đầu khi bà lên nắm quyền.

Vụ bê bối này khiến tỷ lệ ủng hộ bà Park giảm xuống còn 5%, mức ủng hộ thấp nhất đối với một tổng thống Hàn Quốc từ trước đến nay. Vụ việc cũng khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn, và làm dấy lên những lời kêu gọi bà từ chức trên khắp cả nước.

Phản ứng về bài phát biểu trên, Đảng Saenuri cầm quyền cho rằng bài phát biểu cho thấy Tổng thống Park quyết tâm đi tới cùng trong vụ bê bối. Người phát ngôn Yeom Dong-yeol nhấn mạnh, điều này cho thấy lòng chân thành và quyết tâm mạnh mẽ của bà trong việc tìm kiếm sự thật về vụ bê bối và ngăn ngừa sự việc tái diễn.

Trong khi đó, người phát ngôn Đảng Dân chủ đối lập chính Youn Kwan-suk miêu tả bài phát biểu này chỉ là một lá thư xin lỗi của cá nhân, nhấn mạnh, bà Park chưa đưa ra được những giải pháp thiết thực cho vụ bê bối này. Chủ tịch đảng Dân chủ Choo Mi-ae cho rằng lời xin lỗi của bà Park là thiếu chân thành và rằng mục đích duy nhất của bà Park là bám giữ quyền lực. Ông Choo tuyên bố sẽ tìm cách loại bỏ chính quyền Park Geun-hye nếu cần thiết. Ông nêu rõ, bà Park cần phải từ bỏ việc điều hành nhà nước và chấp nhận một vị thủ tướng do Quốc hội đề nghị, đồng thời tuyên bố đảng này sẽ tiếp tục biểu tình nếu bà Park không chấp nhận yêu cầu trên.