Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã ra lệnh tạo nhiều điều kiện đáng kể cho việc tiếp nhận những người trốn thoát từ Triều Tiên và tăng cường hỗ trợ họ trong việc tái định cư ở nơi mới, Yonhap News đưa tin ngày 11/10.

Theo Park Geun-hye, đó sẽ là một thử nghiệm nền tảng cho sự thống nhất của đất nước.

Tong thong Han Quoc ra chieu doc du nguoi Trieu Tien dao tau - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Như đã đưa tin, vào đầu tháng 10, bà Tổng thống công khai kêu gọi công dân và binh lính Triều Tiên chạy trốn vào Nam, trong lúc phát biểu tại cuộc họp trọng thể nhân dịp kỷ niệm 68 của các lực lượng vũ trang Hàn Quốc .

Lời kêu gọi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một binh sĩ Triều Tiên vượt qua giới tuyến quân sự chia tách hai miền và đào tẩu sang Hàn Quốc.

Bà Park cho biết số người Triều Tiên đào tẩu tăng đáng kể. Theo số liệu từ Hàn Quốc, đã có gần 30.000 người Triều Tiên đào tẩu sang nước này từ khi chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 kết thúc.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải thỏa thuận hòa bình, tức là Bình Nhưỡng và Seoul vẫn trong tình trạng chiến tranh. Hai miền được chia tách bởi khu phi quân sự (DMZ), dài 250 km và rộng 4 km, có tác dụng như vùng đệm.

Công Danh (t/h)