Sáng 6/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Nga để dự Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 3 diễn ra tại thành phố Vladivostok trong 2 ngày 6 và 7/9. Dự kiến, ông Moon sẽ có cuộc gặp và buổi họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin, chứng kiến ký kết một số hiệp định quan trọng và bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa hai bên.

Tong thong Han Quoc muon tang cuong hop tac voi Nga - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tăng cường hợp tác thực chất, bao gồm kế hoạch phát triển khu vực Viễn Đông, Nga, và phương án giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hợp tác vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Moon Jae-in kể từ khi lên nhậm chức tổng thống. Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, ông Moon sẽ thiết lập mối quan hệ hữu nghị và tin cậy với nhà lãnh đạo Nga, củng cố nền tảng hợp tác thực chất giữa hai bên ở vùng Primorsky, Viễn Đông nước Nga, góp phần vào sự phồn vinh và phát triển chung của toàn bộ khu vực Á-Âu.

Cuộc gặp này được kỳ vọng là cơ hội để Tổng thống Moon thiết lập môi trường đối ngoại, kêu gọi sự hợp tác của các quốc gia liên quan, nhằm xúc tiến chính sách "Phương Bắc mới" về tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia khu vực Á-Âu, bao gồm cả các nước Đông Bắc Á.

Trong ngày cuối cùng của hội nghị toàn thể Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 3, Tổng thống Moon sẽ có bài phát biểu giới thiệu về chính sách "Phương Bắc mới" của Chính phủ Hàn Quốc, đồng thời đưa ra tầm nhìn về hợp tác đối tác chiến lược Hàn-Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng TASS trước chuyến thăm Nga, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 5/9 đã kêu gọi đẩy mạnh các nỗ lực tăng cường quan hệ giữa nước này với Nga.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh việc hai nước tăng cường hợp tác có thể đóng vai trò quan trọng trong thiết lập nền hòa bình lâu dài ở khu vực. Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, ông Moon Jae-in khẳng định chính phủ của ông sẽ luôn kiên trì chính sách kiến tạo hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên với sự kiên nhẫn và tầm nhìn dài hạn.

Chuyến thăm làm việc của Tổng thống Moon Jae-in tới Nga diễn ra trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng hơn bao giờ hết sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9. Theo hãng tin Yonhap, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin trước chuyến thăm Nga, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề cập đến vai trò của Nga trong việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Theo Tổng thống Moon Chae-in, đã đến lúc xem xét nghiêm túc các phương án cắt đứt nguồn cung dầu lửa và nguồn thu tài chính của Triều Tiên, như cấm các nước thuê lực lượng xuất khẩu lao động của nước này tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Theo Tổng thống Hàn Quốc, sự ủng hộ của Nga trước những động thái trên sẽ tạo thêm nhiều sức ép lên Trung Quốc - quốc gia được cho cung cấp 90% dầu mỏ cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Putin dường như đã từ chối đưa ra hồi đáp ngay tức thì, mà chỉ nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên phải được giải quyết thông qua biện pháp ngoại giao.

TTXVN/Báo Tin Tức