Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29-11 kêu gọi Quốc hội nước này địnhh đoạt việc nắm quyền của bà, cho biết bà sẽ từ chức theo lịch trình và các thủ tục được các đảng chính trị nhất trí đạt được, trong đó có thể giảm xuống mức thấp nhất bất cứ sự xáo trộn nào phát sinh từ quá trình chuyển giao đột ngột của chính phủ.

Tong thong Han Quoc keu goi Quoc hoi dinh doat viec nam quyen - Anh 1

Trong suốt bài phát biểu thứ ba trước toàn quốc về bê bối tham nhũng liên quan đến bà và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil, bà Park tiếp tục đưa ra lời xin lỗi.

“Tôi sẽ giao phó cho Quốc hội nhiệm vụ đưa ra quyết định về các vấn đề, bao gồm cả việc rút ngắn nhiệm kỳ Tổng thống của tôi”, bà Park nói trong bài phát biểu được phát sóng trên toàn quốc.

“Nếu đảng cầm quyền và các đảng đối lập đưa ra được một giải pháp có thể giảm xuống mức thấp nhất bất cứ sự xáo trộn hay khoảng trống trong việc điều hành nhà nước và bảo đảm quá trình chuyển giao chính phủ ổn định, tôi sẽ từ chức theo lịch trình và các thủ tục pháp lý”, bà Park nói thêm.

Trong bài phát biểu, bà Park cũng bác bỏ sự liên quan của bà trong bất cứ hoạt động tham nhũng nào bị cáo buộc. Bà Park nhấn mạnh rằng, trong suốt sự nghiệp chính trị kéo dài 18 năm của mình, bà chưa bao giờ theo đuổi bất cứ lợi ích cá nhân nào. Nhưng bà thừa nhận rằng bà chịu trách nhiệm cho việc không chú ý đến các mối quan hệ thân thiết của bà.

Bà Park đối mặt với các cáo buộc đóng vai trò trong việc gây sức ép đối với các tập đoàn địa phương trong việc tài trợ số tiền lớn cho hai tổ chức phi lợi nhuận. Bà cũng bị tình nghi cho phép người bạn thân của bà là Choi Soon-sil tiếp cận trái phép các bài phát biểu và tài liệu của Tổng thống, một số tài liệu trong số đó được phân loại là tài liệu mật.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào bà Park. Liên quan đến các cáo buộc, bà Park sẽ tham gia vào một cuộc điều tra độc lập của một công tố viên đặc biệt, dự kiến sẽ diễn ra trong tháng tới.