Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In (Moon Jae In) bất ngờ đánh giá tình hình căng thẳng với CHDCND Triều Tiên là “khả năng xung đột cao” mặc dù trước đó Hàn Quốc đã đề xuất việc nối lại các kênh liên lạc với Bình Nhưỡng...

Trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng ở thủ đô Xơ-un ngày 17-5, Tổng thống Mun Chê In cảnh báo “nhiều khả năng xảy ra xung đột quân sự ở Đường Ranh giới phía Bắc (NLL) và giới tuyến quân sự” trong bối cảnh năng lực tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng tiến bộ nhanh trong thời gian gần đây.

Phát biểu của ông Mun Chê In gây nhiều chú ý bởi ngay trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã nêu khả năng mở lại các kênh liên lạc với Bình Nhưỡng và các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu lên đường đi gặp các đối tác trong vòng đàm phán 6 bên mà mục đích được cho là nhằm nối lại các hoạt động đàm phán để tiến đến phi hạt nhân hóa cho Bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Li Đắc Hiêng (Lee Duk-haeng) khẳng định, Xơ-un vẫn duy trì lập trường rằng các kênh đối thoại giữa hai miền cần phải được nối lại sau khi bị cắt đứt từ đầu năm ngoái liên quan tới việc Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân và tên lửa. Ông nhấn mạnh, bộ này đang xem xét các giải pháp, song chưa có các bước đi cụ thể.

Tong thong Han Quoc danh gia 'nguy co xung dot cao' voi Trieu Tien - Anh 1

Tổng thống Mun Chê In trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng ngày 17-5. Ảnh: Yonhap.

Các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là lý do khiến Hàn Quốc trì hoãn nối lại các kênh liên lạc giữa hai miền. Xơ-un cho rằng, chưa nhìn thấy tín hiệu tích cực cho việc đối thoại, trong khi Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới. Trong khi đó, phía Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc thực hiện đầy đủ các hiệp định đã ký kết trước đây về hợp tác và hòa giải dân tộc.

Trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng, Tổng thống Mun Chê In tiếp tục chỉ trích Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này hôm 14-5. Ông tuyên bố vụ phóng đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh thế giới. “Hàn Quốc sẽ không bao giờ tha thứ cho các hành động khiêu khích và đe dọa hạt nhân như vậy của Triều Tiên”, Tổng thống Mun Chê In cảnh báo. Ông cũng cho biết, Hàn Quốc cùng với cộng đồng quốc tế “sẽ cứng rắn với Triều Tiên”.

Tân Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3% GDP và hiện đại hóa hệ thống vũ khí.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 16-5 đã lên án mạnh mẽ, đồng thời cam kết tăng cường các biện pháp, trong đó có các lệnh trừng phạt nhằm đáp trả “hành vi gây bất ổn cao” của Triều Tiên. Tổng Thư ký Liên hợp quốc An-tô-ni-ô Gu-tê-rết (Antonio Guterres) cũng lên tiếng chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo và kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại với chính sách phi hạt nhân.

Rạng sáng 17-5 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp khẩn về vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 14-5. Tuy nhiên, cuộc họp kín này kéo dài gần 2 giờ đã không đạt được kết quả cụ thể nào. Sau cuộc họp này, Đại sứ En-bi-ô Rô-xen-li (Elbio Rosselli) của U-ru-goay, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tuyên bố rằng, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn đang thảo luận về một loạt biện pháp nhằm gây áp lực buộc Triều Tiên phải chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Trong khi đó, đáp lại tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh, Bình Nhưỡng “kiên quyết và hoàn toàn phản đối” tuyên bố của Hội đồng Bảo an nghi ngờ vụ thử tên lửa mà nước này cho là giúp “tăng cường khả năng răn đe hạt nhân vì mục đích phòng vệ”. Theo người phát ngôn này, quyền phòng vệ là tiêu chí đầu tiên của việc bảo vệ chủ quyền. Vì vậy, việc chống lại quyền này rõ ràng là hành động xâm phạm chủ quyền và can thiệp “trắng trợn” các công việc nội bộ của Triều Tiên.

XUÂN PHONG