Trước đây, ông Moon Jae-in từng tuyên bố nếu thắng cử sẽ dần tăng ngân sách quốc phòng từ mức 2,4% GDP hiện nay lên thành 3%.

Tong thong Han Quoc cam ket tang cuong kha nang quoc phong - Anh 1

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Seoul ngày 10/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 17/5 đã tái khẳng định cam kết về việc tăng ngân sách quốc phòng và hiện đại hóa hệ thống vũ khí của đất nước.

Phát biểu khi tới thăm trụ sở của Bộ Quốc phòng tại Seoul, ông Moon nói: "Tôi sẽ tự đặt ra cho mình một sứ mệnh là xây dựng một dân tộc vững mạnh tự chịu trách nhiệm về khả năng phòng vệ, không chỉ bằng lời mà còn bằng cả khả năng thực tế."

[Tổng thống Hàn Quốc: Khả năng cao xảy ra xung đột với Triều Tiên]

Ông cũng ghi nhận rằng quân đội Hàn Quốc hoàn toàn sẵn sàng đối phó với mọi hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh: "Chính phủ thì hữu hạn nhưng dân tộc ta sẽ trường tồn. Chúng ta không được lơi lỏng thế phòng thủ của quân đội, dù chỉ trong một giây lát, mặc dù có sự thay đổi tổng thống. Tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm về khả năng quốc phòng của chúng ta, vì vậy tất cả chúng ta phải nỗ lực để nâng cao năng lực quốc phòng."

Trước đây, ông Moon từng tuyên bố nếu thắng cử sẽ dần tăng ngân sách quốc phòng từ mức 2,4% GDP hiện nay lên thành 3%.

Về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 14/5, ông Moon nêu rõ: "Phóng tên lửa đạn đạo là vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như thách thức nghiêm trọng hòa bình và ổn định toàn cầu. Chúng ta sẽ không bao giờ dung thứ cho những hành động khiêu khích và đe dọa hạt nhân như vậy của Triều Tiên. Cùng với cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ đối phó mạnh mẽ với Triều Tiên"./.