Sáng 9/10, Tổng thống tạm quyền Haiti Jocelerme Privert đã đi thị sát vùng Jeremie, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão Matthew.

Bão Matthew tràn vào Haiti hôm 4/10, với sức gió 233km/h, gây mưa lớn và làm ít nhất 900 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán. Tổng thống Haiti Privert cho biết, hiện tại, cư dân vùng bão cần được hỗ trợ lương thực như gạo, đậu cùng lều bạt làm nơi ở tạm.

Tong thong Haiti thi sat vung bi thiet hai nhat do bao Matthew - Anh 1

Một khu vực tại Haiti chịu thiệt hại nặng nề sau bão Matthew. Ảnh: AP

Quân đội Mỹ đã bắt đầu đưa hàng cứu trợ tới Haiti bằng đường hàng không và đường biển. Tàu đổ bộ Mesa Verde của Mỹ dự kiến đến Haiti trong ngày hôm nay, chở theo trực thăng cứu hộ, xe ủi đất, xe chở nước ngọt và 2 phòng mổ di động.

Chiều 8/10, các chuyến hàng cứu trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ đã đến sân bay quốc tế ở thủ đô Port-au-Prince nhưng gặp khó khăn trong phân phát đồ cứu trợ do hầu hết các vùng ngoài khu vực thủ đô đều bị cô lập.

Số người chết do bão ở Haiti đã lên tới ít nhất 877 và sẽ còn tăng khi có thông tin về tình hình thiệt hại từ các vùng hẻo lánh.

Chương trình Lương thực thế giới đang phối hợp với chính quyền Haiti, các tổ chức quốc tế triển khai các nhóm hậu cần và chuyên gia tới đánh giá tình hình để có phương án cứu trợ tối ưu nhất./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters