Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 29.11 nói rằng nước ông chưa từ bỏ tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, ông cũng đã nghĩ đến những con đường đi khác nếu quá trình gia nhập không thành công.

Tong thong Erdogan: 'Ngoai EU chung toi con nhieu su lua chon' - Anh 1

Tại hội nghị quốc tế ở Istanbul, ông Erdogan nêu rõ: "Hiện chúng tôi vẫn chưa đóng cửa con đường vào Liên minh châu Âu nhưng không quên chuẩn bị cho những hướng đi khác".

Tuần trước, Nghị viện châu Âu đã ngừng cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ. Không chấp nhận việc này, ông Erdogan đe dọa trả đũa bằng cách hủy bỏ thỏa thuận hạn chế dòng người tị nạn nhập cư vào châu Âu.

Hồi đầu tháng 11, ông Erdogan lại nhắc đến ý tưởng gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tổ chức này gồm có 5 thành viên, bao gồm Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Tuy nhiên, SCO là một khối an ninh kinh tế lỏng lẻo.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Birnali Yildirim khẳng định SCO không phải là sự lựa chọn thay thế cho cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara.

Kiều Giang (theo Business Insider)