Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không ngần ngại nói rằng, Mỹ đã đẩy ông vào tình thế khó khăn và không tôn trọng ông ấy.

Trong một động thái cho thấy quan hệ đồng minh mong manh giữa Mỹ và Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 02/10 cho biết, ông đã nhận được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc khi ông phàn nàn với họ về Mỹ.

Tổng thống Philippines khẳng định, trong một cuộc họp bên lề một hội nghị thượng đỉnh tại Lào diễn ra vào tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nhất trí với ông khi ông phàn nàn về Washington.

Tong thong Duterte: My khong ton trong toi va khong biet xau ho - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh BBC)

"Tôi đã gặp ông Medvedev, và giờ tôi sẽ tiết lộ với bạn về điều này. Tôi đã nói với ông ấy rằng, tình hình hiện nay là họ (Mỹ) đã đẩy tôi vào tình thế khó khăn. Họ không tôn trọng tôi. Họ không biết xấu hổ", Tổng thống Duterte cho biết trong một bài phát biểu.

Ông Medvedev sau đó đáp lại: "Đó chính là người Mỹ. Chúng tôi sẽ giúp ông”.

Tuy nhiên, ông Duterte không tiết lộ thông tin chi tiết về nội dung lời phàn nàn nhằm vào Washington.

Ông Duterte ngày càng giận dữ Mỹ kể từ khi Tổng thống Barack Obama cho biết, ông muốn đưa ra mối quan ngại của mình về cuộc chiến đẫm máu nhằm vào tội phạm ma túy mà chính quyền của Tổng thống Duterte đang tiến hành.

Nhà Trắng đã hủy một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này tại Lào sau khi ông Duterte thóa mạ ông Obama, với việc gọi ông Obama là "đồ chó đẻ".

Cũng trong ngày 02/10, ông Duterte không ngần ngại thừa nhận mình đã phàn nàn với Trung Quốc về Mỹ.
Bắc Kinh trả lời rằng “Manila sẽ không được hưởng lợi gì nếu đứng về phía Washington”, ông Duterte cho hay.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ quan chức Trung Quốc nào đưa ra tuyên bố trên và khi nào.

Gần đây, Tổng thống Duterte nhiều lần khẳng định đang lên kế hoạch thiết lập các liên minh mới với Nga và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại , như một phần nội dung trong chính sách đối ngoại độc lập mà ông đang theo đuổi.

Một số nguồn tin ngoại giao và thương mại thừa nhận với báo giới rằng, một phái đoàn doanh nghiệp Philippines sẽ tháp tùng ông Duterte trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 19 đến 21/10 tới.