Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Peru hôm 19.11. Ông Duterte đã ca ngợi kỹ năng lãnh đạo của ông Putin và chỉ trích phương Tây bắt nạt các nước nhỏ.

Tong thong Duterte gap 'nguoi hung' Putin - Anh 1

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận sự phát triển quan hệ Nga - Philipines vào thời điểm sắp kỷ niệm 40 năm thành lập quan hệ.

"Khoảng thời gian này là ngắn xét về lịch sử, nhưng chúng ta có thể làm được những việc lớn để phát triển quan hệ đối tác toàn diện và tăng cường tin cậy" - TASS dẫn lời ông Putin.

Ông cũng chúc mừng Tổng thống Philipines vừa đắc cử giữa năm nay hôm 9.5, một ngày đặc biệt với người Nga bởi đó là ngày Nga chiến thắng phát xít Đức năm 1945.

Ông Duterte nói ông trông đợi cuộc gặp với Tổng thống Nga, "không chỉ vì ngài đại diện cho một nước lớn, mà còn vì những kỹ năng lãnh đạo của ngài".

Ông từng goi Tổng thống Putin là "người hùng".

Theo lời Tổng thống Philippines, nước ông luôn mong đợi trở thành một phần của thế giới phương Tây, nhưng "giờ đây các nước phương Tây đang có nhiều nỗ lực tấn công các nước nhỏ và xúc phạm các nước nhỏ".

Cách cư xử đó là "dấu hiệu của sự cố chấp" về phần Mỹ và các đồng minh phương Tây - ông Duterte nói. "Họ khởi động những cuộc chiến tranh mà chính họ sợ hãi phải chiến đấu".

Tổng thống Philippines đã có nhiều phát ngôn gay gắt với phương Tây và các lãnh đạo phương Tây. Ông cũng tuyên bố hủy tập trận với Mỹ nhưng sau đó đã làm dịu quan điểm của mình.

Tuy nhiên ông hoan nghênh việc ông Donald Trump thắng cử và cho rằng có nhiều sự tương đồng giữa ông với tổng thống mới của Mỹ.

V.N