Tổng thống Duterte lên tiếng chỉ trích các nước phương Tây là "đạo đức giả" khi đóng cửa biên giới chặn người di cư và tuyên bố Philippines sẵn sàng đón tiếp người tị nạn cho tới khi không còn đủ sức chứa.

Ngày 18/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích cái gọi là cuộc chiến đẫm máu mà các nước phương Tây dùng để lên án cuộc chiến chống ma túy của ông và lên án "sự ngược đãi" của Mỹ mà một số nước đang ủng hộ.

Tong thong Duterte chi trich cac nuoc phuong Tay 'dao duc gia' - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông nói rằng trong khi Mỹ cùng các nước phương Tây bày tỏ quan ngại về vấn đề nhân quyền ở Philippines thì ngay chính trên đất nước của họ, sự ngược đãi vẫn đang diễn ra hàng ngày.

Đề cập tới cuộc khủng hoảng tị nạn tại châu Âu, ông Duterte nhấn mạnh các nước phương Tây đã thất bại khi cự tuyệt những người đang cần tới sự giúp đỡ của họ và Philippines sẵn sàng đón nhận họ.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5, ông Duterte đã tiến hành cải tổ Philippines và luôn dành được tỷ lệ ủng hộ cao từ dân chúng, bất chấp thái độ cứng rắn của ông đối với đồng minh Mỹ và chiến dịch chống ma túy do ông phát động mới chỉ hơn 3 tháng song đã có tới 2.400 người bị thiệt mạng.

Nhiều trường hợp bị tiêu diệt trong các chiến dịch truy quét các nghi phạm ma túy của cảnh sát, song một số trường hợp bị giết do "những kẻ giấu mặt".

Trung Hiếu (Theo Reuters)