Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 19/10 tuyên bố tại Bắc Kinh rằng phán quyết vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc chỉ như mẩu giấy và là "thứ yếu".

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, ngày 19/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố phán quyết của Tòa trọng tài (được thành lập theo phụ lục 7 Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982) về vụ kiện Biển Đông sẽ chỉ là "thứ yếu" trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Tong thong Duterte bat ngo noi phan quyet ve Bien Dong chi la mau giay - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Ông Duterte mô tả phán quyết của Tòa trọng tài chỉ như một mẩu giấy. "Sẽ không phải phép lịch sự và thiện chí nếu tôi là người nêu ra vấn đề đó và phán quyết vụ kiện Biển Đông thì tất nhiên chỉ là thứ yếu", ông Duterte khẳng định.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng nói rằng ông sẽ không nêu vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra trước mà sẽ chờ phía Trung Quốc mở lời. Ông Duterte nói: "Tôi phải lịch sự nên sẽ chờ Chủ tịch Trung Quốc đề cập vấn đề đó để tôi đáp lại".

Trước đó, tối 18/10, Tổng thống Rodrigo Duterte đã có mặt tại Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc nhằm khẳng định chính sách độc lập về ngoại giao của Philippines đối với Mỹ, đồng thời tiến đến gần hơn với Trung Quốc.

Chính sách đối ngoại dưới thời ông Duterte đã thay đổi đáng kể so với người tiền nhiệm Benigno Aquino. Ông Aquino đã đẩy Bắc Kinh vào một vụ kiện của tòa án quốc tế vì những tuyên bố chủ quyền vô lý của nước này tại Biển Đông với phần thắng nghiêng về Philippines.

Thu Phương (Theo Reuters)