Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ là Tổng thống của tất cả người dân Mỹ, kêu gọi cùng nhau đoàn kết để thống nhất đất nước

Với số phiếu đại cử tri cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu, ông Trump đã đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ, trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017 sau khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mãn nhiệm.

Tong thong dac cu Donald Trump: Doan ket de thong nhat dat nuoc vi dai - Anh 1

Donald Trump đã vượt qua đối thủ Hillary Clinton để đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Phát biểu trong bữa tiệc chào mừng cùng những người ủng hộ ngay sau khi có kết quả bầu cử diễn ra sáng nay theo giờ Mỹ (chiều nay theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Donald Trump cam kết sẽ là Tổng thống của tất cả người dân Mỹ, đồng thời kêu gọi cả những người ủng hộ và không ủng hộ ông trong cuộc bầu cử hãy cùng nhau đoàn kết để thống nhất đất nước vĩ đại.

Cũng tại bữa tiệc này, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết, bà Clinton đã gọi điện thoại cho ông, xác nhận thua cuộc và chúc mừng chiến thắng của ông. Ông Donald Trump đã ca ngợi tinh thần chiến đấu kiên cường và bền bỉ của bà Clinton, đồng thời đánh giá cao tinh thần làm việc hết sức chăm chỉ và tận tụy trong một thời gian dài của bà Clinton.

Theo ông Donald Trump, ông cũng như người dân Mỹ nợ bà Clinton một lời cảm ơn về những gì mà bà đã làm cho nước Mỹ. Ông Trump nói: “Với tất cả những người thuộc Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa hay hay những người độc lập, tôi muốn nói rằng, đã đến lúc tất cả chúng ta hãy đoàn kết lại với nhau để cùng nhau thống nhất đất nước vĩ đại. Giờ là lúc nước Mỹ hàn gắn những vết thương của sự chia rẽ. Tôi nói rằng đây là lúc chúng ta đến bên nhau như một dân tộc đoàn kết. Tôi cam kết với mọi công dân trên mảnh đất của chúng tôi sẽ là Tổng thống của tất cả người Mỹ và điều này rất quan trọng đối với tôi. Với những người không chọn ủng hộ tôi. Tôi sẽ tiếp cận để có được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các bạn, để chúng ta có thể làm việc cùng nhau thống nhất đất nước vĩ đại của các bạn. Và bây giờ là lúc tôi sẽ làm mọi thứ cho đất nước chúng ta.”

Tong thong dac cu Donald Trump: Doan ket de thong nhat dat nuoc vi dai - Anh 2

Tổng thống đắc cử Donald Trump kêu gọi đoàn kết để thống nhất đất nước vĩ đại. (Ảnh: Reuters).

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng nhắc đến một “dự án đổi mới quốc gia”. Ông nói sẽ tập hợp những người giỏi nhất và sáng giá nhất để giúp nền kinh tế Mỹ tăng trưởng gấp đôi và có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đồng thời, nước Mỹ sẽ hòa hợp với tất cả các nước khác sẵn sàng hòa hợp với Mỹ.

Ông Trump nhấn mạnh, nước Mỹ luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước hết và sẽ đối xử công bằng với mọi người. Tỷ phú Mỹ không ngớt nói lời cảm ơn mọi người, mật vụ Mỹ, lực lượng bảo vệ pháp luật của New York, nói rằng đây là chiến dịch vận động tranh cử mang tính lịch sử.

Kết thúc bài phát biểu, ông Donald Trump cảm ơn vợ mình là Melania cùng các con đã ủng hộ ông trong suốt chiến dịch tranh cử, đồng thời cảm ơn các cộng sự, nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông. Ông Donald Trump cũng nhắn nhủ khi chiến dịch kết thúc, công việc của ông và những người ủng hộ mình thực sự mới bắt đầu.

Ngay sau khi nhận thông tin về chiến thắng của ông Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã gọi điện cho ông Trump để chúc mừng và bày tỏ sự háo hức để làm việc tay trong tay với Chính phủ mới.

Những cử tri ủng hộ ông Donald Trump cũng đã chúc mừng chiến thắng của ông và bày tỏ hi vọng ông sẽ đưa nước Mỹ trên con đường phát triển mạnh mẽ hơn.

Anh David Stuart, cử tri bang Pennsylvania nói: “Tôi là một người ủng hộ lớn cho ông Donald Trump và tôi muốn nhìn thấy nước Mỹ thay đổi hướng đi. Tôi nghĩ ông Donald Trump là một nhà kinh doanh có kĩ năng tốt, là lãnh đạo cứng rắn và sẽ thay đổi đất nước mà chúng ta thực sự cần”.

Còn cử tri Lione Alomla cho biết: “Tôi bầu cho người đại diện cho lợi ích của tôi và giá trị gia đình. Và đó là lý do tôi tin rằng, chúng ta cần phải thay đổi vì hiện chúng ta chưa có điều đó”.

Trước đó, ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đã đến trung tâm Javits, nơi bà Clinton dự kiến tổ chức tiệc chúc mừng nếu đắc cử, cho hay bà sẽ không phát biểu và đề nghị những người ủng hộ quay về nhà.

Ông John Podesta nói: “Tôi biết các bạn đã đợi ở đây rất lâu và đây là một đêm dài, một cuộc tranh cử dài nhưng tôi có thể nói, chúng ta không thể đợi thêm nữa. Mọi người nên về nhà. Các bạn nên đi ngủ một chút. Chúng tôi sẽ nói thêm vào ngày mai. Chúng tôi tự hào về các bạn và chúng ta tự hào về bà ấy. Bà ấy đã làm được những điều tuyệt vời và bà ấy vẫn chưa dừng lại”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không chỉ thu hút sự quan tâm của người dân Mỹ mà còn trở thành tiêu điểm trên hàng loạt tờ báo trên thế giới. Trang nhất tờ La Repubblica của Italy là bài viết với nhan đề “Mỹ, nỗi sợ lớn”. Tờ báo Pháp Liberation đưa tin về bầu cử Mỹ trong bài “Bước ngoặt lớn”.

Tờ báo nhận định chiến dịch vận động tranh cử tại Mỹ năm nay sẽ khiến nước này rạn nứt nghiêm trọng, bất kể kết quả thế nào. “Thế giới nín thở khi người Mỹ bỏ phiếu” là nhan đề bài viết trên tờ El Pais ở Tây Ban Nha.

Các hãng tin lớn như CNN, BBC, Reuters, AP cập nhật liên tục kết quả bỏ phiếu từng bang và nhận định của các chuyên gia, cũng như trích lời phát biểu của các nhà lãnh đạo trên thế giới chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ./.

Quỳnh Hoa/VOV-Trung tâm Tin