Ngày 31/10, Tổng thống Juan Manuel Santos đã ra lệnh giải thể cơ quan tình báo nội địa (Cơ quan Mật vụ Colombia - DAS), các nhân viên của DAS sẽ được chuyển tới làm việc tại các cơ quan của chính phủ.

Giám đốc DAS Felipe Munoz cho biết, có khoảng 6.000 nhân viên DAS sẽ được bố trí công việc mới từ nay cho tới 31/12/2011. Tổng thống Juan Manuel Santos quyết định giải thể DAS sau khi cựu Giám đốc Jorge Noguera bị Tòa án Tối cao tuyên phạt 25 năm tù giam hôm 14/9.

Ông Jorge Noguera là người phải chịu mức án nặng nhất trong số các cựu quan chức dưới thời Tổng thống Alvaro Uribe từng bị tuyên phạt trước đó vì bị cáo buộc phạm các tội: có quan hệ với các tổ chức bán quân sự cánh hữu, móc nối với các bố già mafia buôn lậu ma túy, tổ chức gian lận bầu cử, ra lệnh giết hại và thủ tiêu các nhà hoạt động nhân quyền và đối lập, tổ chức ám sát các quan chức cao cấp.

Ông Jorge Noguera còn bị cáo buộc sử dụng DAS thành công cụ để thực hiện nhiều phi vụ bí mật. Còn phe đối lập cho rằng, hoạt động do thám bất hợp pháp của DAS được tiến hành trong suốt 8 năm cầm quyền của Tổng thống Alvaro Uribe, người rời nhiệm sở hồi tháng 8/2010