Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cam kết đấu tranh “tới phút cuối cùng” nhằm chống lại những âm mưu hòng phế truất bà.

Tuyên bố của bà Rousseff được đưa ra trong bối cảnh các chính đảng trong liên minh cầm quyền lần lượt quay lưng lại với Tổng thống khi chỉ còn vài ngày nữa là tới cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện (17/4).

Tong thong Brazil quyet vuot qua cuoc bo phieu phe truat tai Ha vien - Anh 1

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh AFP

Phe của Tổng thống Rousseff đã phải hứng chịu cú sốc lớn khi ngày 12/4 vừa qua 2 đảng quy mô vừa trong liên minh cầm quyền thông báo sẽ ủng hộ việc phế truất Tổng thống trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/4 tới tại Quốc hội.

Trả lời phỏng vấn về vấn đề này, Tổng thống Rousseff cho rằng, đây là một cuộc chiến tâm lý nhằm tạo ra hiệu ứng domino, song nhiều thành viên của các đảng phái từng tham gia liên minh chính phủ vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ bà.

Theo Tổng thống Rousseff, bà có đủ mọi điều kiện để vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, bởi trên thực tế phe đối lập không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về việc bà phạm tội.

Để đưa vấn đề phế truất Tổng thống ra bỏ phiếu trước Thượng viện, cơ quan sẽ ra quyết định cuối cùng, đảng cánh hữu đối lập tại Brazil phải huy động được 2/3 số phiếu ủng hộ (345/513 ghế).

Trong khi đó, ngược lại, bà Rousseff chỉ cần 172 phiếu để có thể khép lại tiến trình này và tiếp tục nhiệm kỳ Tổng thống của mình cho đến năm 2018./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP