Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 5/9 tái khẳng định rằng cuộc tập trận chung mang tên "Zapad 2017" (Phương Tây 2017) giữa nước này và Nga sắp diễn ra là nhằm mục đích phòng thủ.

Tong thong Belarus khang dinh tap tran voi Nga la de phong thu - Anh 1

Máy bay Air Force Su-25 của không quân Nga tham gia tập trận trên biển Barents. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ phận báo chí của Tổng thống Belarus dẫn tuyến bố của ông Lukashenko, nêu rõ: "Chúng tôi không định tấn công bất cứ ai. Chúng tôi đã mời hầu hết những người quan tâm đến cuộc tập trận của chúng tôi. Hãy để họ đến và chứng kiến".

Ông Lukashenko khẳng định: "Đã đến lúc chúng ta nên ngừng thanh minh rằng cuộc tập trận này mang tính phòng thủ. Chúng ta có quân đội, một lực lượng chung Belarus-Nga ở hướng Tây và kể từ khi có những lực lượng này, chúng ta chưa từng che giấu sự thật trước bất cứ ai".

Cuộc tập trận chung "Zapad 2017" được tổ chức 2 năm/lần, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20/9 tại 6 địa điểm, trải dài từ bán đảo Kola, Tây Bắc nước Nga tới Belarus với sự tham gia của 12.700 binh sĩ và 680 đơn vị chiến đấu, trong đó có 7.200 binh sĩ Belarus và 5.500 lính Nga.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên theo mô hình trên kể từ khi quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin, mục tiêu của cuộc tập trận là kiểm tra việc chuẩn bị lực lượng chung nhằm đảm bảo an ninh của hai nước và tăng cường khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố hay các cuộc xâm lược.

TTXVN/Báo Tin Tức