Ngày 12/11, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã tới Ankara bắt đầu chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày nhằm tăng cường các mối quan hệ song phương.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul. (Nguồn: todayszaman.com)

Ông Aliyev sẽ hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul, gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao khác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong ngày 13/11, Tổng thống Aliyev sẽ hội kiến với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Sau đó, hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự cuộc họp Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao.

Trong chuyến thăm Thụy Sĩ hồi giữa tháng 10 vừa qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Armenia, đồng thời nhấn mạnh rằng Armenia trước hết cần rời khỏi vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh (nằm trên lãnh thổ Azerbaijan) mà Armenia chiếm đóng.

Nagorny Karrabakh là khu vực có đông người Armenia sinh sống và từ lâu là điểm nóng tranh chấp giữa Azerbaijan và Armenia.

Mỹ, Pháp và Nga đã có nhiều nỗ lực làm trung gian đàm phán về giải pháp cho vấn đề tranh cãi này kể từ năm 1994, nhưng cuộc đàm phán không mấy tiến triển do Mỹ không thực sự quan tâm đến việc giải quyết cuộc xung đột Nagorny Karrabakh, mà muốn trước tiên thúc đẩy việc mở cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Armenia.

Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là đồng minh của Azerbaijan, đã đóng cửa biên giới với Armenia kể từ năm 1993 nhằm phản đối Armenia chiếm đóng Nagorny Karrabakh./.