(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 21/1 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina, bà Cristina Fernandez de Kirchner đã đến TP Hồ Chí Minh, chiều 18/1.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân và Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner, trong cuộc gặp tối 19/1 - Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trong cuộc gặp với Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân, tối 19/1, tại Dinh Thống Nhất, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner khẳng định Argentina sẽ là đối tác toàn diện với TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân hoan nghênh Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner và đoàn cấp cao Argentina sang thăm Việt Nam cũng như TP Hồ Chí Minh; chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Argentina đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như khôi phục, xây dựng đất nước.

Ông Lê Hoàng Quân cho biết, trong những năm qua, sự phát triển của TP đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn bè quốc tế, các nước Mỹ La tinh, trong đó có Argentina. Vì vậy, TP mong muốn hai nước sớm thiết lập đường bay trực tiếp từ Việt Nam đến Argentina để thuận lợi hơn nữa cho việc tăng cường giao lưu giữa hai nước. TP Hồ Chí Minh cũng rất mong được kết nghĩa với một TP của Argentina và đề nghị phía Argentina mở lãnh sự quán tại TP.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Về quan hệ thương mại giữa hai nước, Bà Cristina Fernandez de Kirchner cho rằng, Argentina có thế mạnh về y tế, nông nghiệp, công nghệ sinh học, dầu khí, công nghệ nguyên tử vì mục đích hòa bình và du lịch. Tuy nhiên quan hệ hợp tác giữa Argentina với Việt Nam nói chung cũng như với TP Hồ Chí Minh vẫn còn hạn chế.

Do đó, trong buổi gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi đến Hà Nội, hai nước sẽ xác định rõ những lĩnh vực có thế mạnh để cùng nhau hợp tác. Hy vọng sau chuyến thăm này quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ phát triển hơn nữa.

* Trước đó, sáng 19/1, bà Cristina Fernandez de Kirchner đã tới thăm Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi.

Bà Cristina Fernandez de Kirchner cho biết, khi còn trẻ, bà biết đến Việt Nam như là một biểu tượng cho sự hy sinh vì nền độc lập của dân tộc trên thế giới và hôm nay được đến thăm Địa đạo Củ Chi, một di tích lịch sử nổi tiếng của Việt Nam, đã giúp bà hiểu rõ được ý nghĩa, quyết tâm và sự hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam cho độc lập và tự do của mình, đây là một trải nghiệm không thể nào quên.

Mạnh Hùng