Tối 19/1, tại dinh Thống Nhất, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã tiếp Tổng thống nước Cộng hòa Áchentina Cristina Fernandez de Kirchner đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 21/1 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tổng thống Cristina xuống địa đạo.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân hoan nghênh Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner và đoàn cấp cao Áchentina sang thăm Việt Nam cũng như TP Hồ Chí Minh; chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Áchentina đối với Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như khôi phục, xây dựng đất nước; bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm của Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đến Việt Nam lần này, sự hợp tác phát triển giữa hai nước sẽ mạnh mẽ hơn. TP Hồ Chí Minh sẵn sàng tạo mọi điều kiên thuận lợi để các doanh nghiệp Áchentina đầu tư, hợp tác làm ăn tại TP Hồ Chí Minh.

Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner cảm ơn những tình cảm mà lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh dành cho cá nhân bà và đoàn cấp cao Áchentina. Tổng thống bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner cho biết, Áchentina hiện đang rất phát triển trong một số lĩnh vực như công nghệ sinh học, công nghệ nguyên tử vì mục đích hòa bình, y tế, nông nghiệp và Áchentina mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực này. Bà Tổng thống khẳng định, Áchentina sẽ là một đối tác toàn diện với TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân và Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner cũng trao đổi về những cơ hội hợp tác giữa Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng với Áchentina trong các lĩnh vực năng lượng, nghiên cứu công nghệ sinh học, đầu tư, du lịch...

Cùng ngày, Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner và đoàn cấp cao Áchentina đã thăm khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

lChuyến tham quan khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi ngày 19/1 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam đã để lại cho Tổng thống Áchentina, Cristina Fernandez de Kirchner, những ấn tượng mạnh mẽ về lòng quả cảm, tinh thần không quản gian khổ, hi sinh và ý chí quật cường chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam.

Trong trang phục màu sẫm, đầu đội mũ tai bèo và cổ quàng khăn rằn, bà Cristina đã xuống địa đạo dài nhất được công nhận kỷ lục châu Á để trực tiếp cảm nhận điều kiện sinh hoạt và chiến đấu gian khổ của nhân dân Việt Nam. Có thể bà đã trở thành nữ tổng thống đầu tiên trên thế giới đã có trải nghiệm đặc biệt này tại Củ Chi.

Phát biểu với báo chí Áchentina tháp tùng chuyến thăm, bà Cristina nói những gì bà chứng kiến tại Củ Chi không thể là gì khác mà là lòng yêu Tổ quốc và cũng là tình yêu hòa bình, bởi vì không ai yêu nước mà lại thích chiến tranh.

Ký sổ ghi cảm tưởng trước khi kết thúc chuyến tham quan, Tổng thống Cristina viết: “Cám ơn nhân dân Việt Nam cho phép tôi có một trải nghiệm về con người, chính trị và xã hội duy nhất và không thể lặp lại. Xin chúc mừng nhân dân Việt Nam bởi sự gan dạ, lòng dũng cảm và tình yêu nước và yêu hòa bình, bởi tình yêu Tổ quốc chính là tình yêu hòa bình. Việt Nam là một bằng chứng cho thấy sự kết hợp của lòng yêu chuộng hòa bình, niềm tin, sự thương yêu và lòng quả cảm tạo nên sức mạnh vô tận”.

Những cảm tưởng về chuyến tham quan tại Củ Chi cũng như tại dinh Thống Nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng được Tổng thống Cristina chia sẻ với những người hâm mộ bà thông qua trang mạng xã hội Twitter.

Chuyến thăm địa đạo Củ Chi đã khiến bà Cristina nhớ lại lời khuyên của Tổng thống Vênêxuêla Hugo Chávez khi thăm Việt Nam nên gặp vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp đã từng chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam đánh bại hai đế quốc lớn là Pháp và Mỹ. Bà khẳng định nếu được gặp Đại tướng thì đó sẽ là một kỷ niệm có một không hai.

Anh Tuấn - Quang Sơn (P/v TTXVN tại Áchentina)