“Anh chị em công nhân phải là những tuyên truyền viên tích cực, hướng dẫn người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình giữ vệ sinh nơi công tác và sinh sống. Tôi kêu gọi các cấp CĐ, đặc biệt ở TPHCM, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắc, Bình Dương, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Trà Vinh, nơi phát hiện có người nhiễm virus Zika tích cực hưởng hứng hoạt động vì “Nơi ở sạch đẹp – Phòng chống Virus Zika trong CNLĐ cả nước” – Bà Nguyễn Thị Thu Hồng – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh tại lễ phát động phòng chống virus Zika diễn ra vào sáng 27.11 tại TPHCM.

Tong LDLDVN keu goi CNLD ca nuoc tich cuc phong chong virus Zika - Anh 1

Lãnh đạo LĐLĐ TPHCM tham gia dọn vệ sinh khu nhà trọ công nhân

Lễ phát động phòng chống virus Zika diễn ra tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM thu hút hơn 200 CNLĐ tham gia, đây là những tuyên truyền viên tích cực ở các nhà trọ, công ty trên địa bàn TPHCM.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng, virus Zika đang diễn biến phức tạp, tính đến nay trên cả nước đã phát hiện 74 trường hợp nhiễm virus Zika, riêng địa bàn quận Thủ Đức đã có 5 trường hợp. Bệnh lây do muỗi vằn đốt và có thể gây dịch. Để phòng bệnh, công nhân phải dọn sạch rác, xóa bỏ các vũng lầy, vũng nước tù động, khơi thông cống rãnh, vệ sinh bể nước sinh hoạt, diệt lăng quăng… không để muỗi phát triển.

Tong LDLDVN keu goi CNLD ca nuoc tich cuc phong chong virus Zika - Anh 2

Công nhân nhà trọ tham gia dọn dẹp xung quanh nơi ở để phòng, chống virus Zika

“Để cùng phối hợp với ngành Y tế trong cả nước nhanh chóng hạn chế sự lây lan dịch bệnh và góp phần bảo vệ sức khỏe cho công nhân lao động, nhất là lao động ở trọ tại các khu trọ, điều kiện sống còn nhiều khó khăn, vừa qua Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có công văn chỉ đạp các cấp CĐ làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống virus Zika, tập trung ở những nơi đông CNLĐ, đặc biệt cho đối tượng là phụ nữ mang thai và CNLĐ trong độ tuổi sinh đẻ, vận động CNLĐ thực hiện tốt việc tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, phân xưởng nhà máy, xung quanh nơi ở, dọn các ổ rác, xóa bỏ các vũng lầy, vũng nước tù đọng, khơi thông cống rãnh, vệ sinh các bể nước sinh hoạt, diệt các ổ lăng quăng…” – Bà Hồng nói.

Tong LDLDVN keu goi CNLD ca nuoc tich cuc phong chong virus Zika - Anh 3

Quỹ Tấm lòng vàng Lao động đã trao 200 chiếc mùng để giúp công nhân tránh bị muỗi đốt khi ngủ

Dịp này, Quỹ Tấm lòng vàng Lao động đã trao 200 chiếc mùng để giúp công nhân tránh bị muỗi đốt khi ngủ. Quỹ bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam cũng tặng 20 phần quà cho con CN tại khu nhà trọ này. Sau lễ phát động, 200 CN đã ra quân phát quang cây cỏ, dọn sạch rác, khơi thông cống rãnh tại khu nhà trọ 1155/3/7 khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM.

L.TUYẾT – Q.THIÊN